เพาะกาย แล้วน้องชายเล็กลงจริงหรือไม่ ? หมอเบียร์มีคำตอบ

เพาะกาย

เพาะกาย ปัจจุบันนี้หนุ่มสาวหลายคนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพและรูปร่างของตัวเองด้วยการออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่สนใจในการเพาะกายสร้างกล้าม ซึ่งเราก็มักจะเห็นกันได้ที่ฟิตเนตส่วนใหญ่ หลายคนที่จริงจังกับการเพาะกายนั้น จะดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ที่เสริมสร้างร่างกายส่วนใหญ่ จะงดของที่บั่นทอนสุขภาพ เช่น บุหรี่ เหล้า หรือแม้แต่นอนดึก

แต่ทว่าก็ยังมีข้อกังวลที่เข้ามาในความคิดของหนุ่มๆ หลายคน จนทำให้เกิดคำถามที่ว่า เพาะกาย แล้วน้องชายเล็กลงจริงไหม คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเล่นกล้ามแล้วตัวโตขึ้น น้องชายเลยหดลง ซึ่งจริงๆมันก็เป็นเรื่องปกติที่เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะส่งเลือดจำนวนมากไปยังกล้ามเนื้อกับข้อต่อต่างๆ

โดยอาจลดปริมาณเลือดตรงอวัยวะเพศและถุงอัณฑะลง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องตกใจครับ เพราะจะเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น พอร่างกายและระบบไหลเวียนเลือดกลับมาทำงานตามปกติ น้องชายก็ของคุณผู้ชายก็จะมีขนาดเท่าเดิมนั่นแหละครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. ทำความรู้จักกับการ เพาะกาย
 2. 5 ท่า เพาะกาย ทำได้ที่บ้าน
 3. เพาะกาย แล้วน้องชายเล็กจริงไหม แก้ไขยังไง
 4. สรุป การเพาะกาย

เพาะกายเบื้องต้นทำความรู้จักกับการ เพาะกาย

วิธีเพาะกาย

 1. เริ่มจากการยกน้ำหนักง่ายๆการออกกำลังกายส่วนใหญ่ในการบริหารส่วนหลักๆ ของร่างกายควรเริ่มจากการออกกำลังกายยกน้ำหนักท่าพื้นฐานที่ใช้ข้อต่อหลายๆ ส่วนเพื่อช่วยให้คุณยกน้ำหนักได้มากขึ้น เช่นท่า bench press สำหรับบริหารกล้ามอก ท่า overhead press บริหารต้นแขน บาร์เบลสำหรับหลังและ สควอทสำหรับขา นี่จะช่วยให้คุณสามารถยกน้ำหนักได้มากขึ้นในการทำท่าเหล่านี้ ขณะเดียวกันคุณก็ยังรู้สึกสดชื่นและมีพลังงานมากพอในการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นด้วย
 2. ทุ่มสุดตัว การยกน้ำหนักแบบอัดกำลังการออกกำลังกายอย่างจริงจังหนักหน่วงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายแบบเบาๆ แม้ว่าอาจจะนาน แต่ก็ไม่สามารถที่จะช่วยสร้างสภาพในการทำให้กล้ามเนื้อหดลง และสร้างใหม่ได้เลย วางแผนออกกำลังกายวันละ 30-45 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ (วันเว้นวัน) นี่อาจฟังดูเป็นแผนที่จัดการได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ แต่อย่าลืมว่าในแต่ละครั้ง คุณจะต้องออกให้หนักเท่าที่ทำได้ แน่นอนว่าคุณจะปวดกล้ามเนื้อในช่วงแรก แต่มันจะค่อยๆ คลายหายไปเมื่อคุณทำเป็นประจำ
 3. ทำท่าให้ถูกต้องเพื่อที่จะพัฒนาเทคนิคที่แม่นยำต้องทำทุกท่ายกให้ถูกต้อง สำหรับมือใหม่ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อบรรลุเป้าหมายของขีดจำกัดความแข็งแรงของตัวเอง ให้หาการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องของทุกท่าการออกกำลังกาย อย่าให้การฝึกซ้อมนำไปสู้ความล้มเหลวทั้งๆที่เพิ่งเริ่มต้น
 4. ผัดเปลี่ยนการเล่นกล้ามส่วนต่างๆถ้าคุณออกกำลังโดยใช้กล้ามเนื้อส่วนเดียวในทุกๆ ครั้งที่ออกกำลังกาย อาจทำให้กล้ามเนื้อของคุณบาดเจ็บได้เปลี่ยนการบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ไปเรื่อยๆ ในแต่ละครั้งที่ออกกำลังกาย คุณจะสามารถออกกำลังกายได้หลายส่วน ถ้าคุณออกกำลังสามครั้งต่อสัปดาห์ให้ลองทำสิ่งนี้:
 • ครั้งแรก: ออกกำลังกายส่วนหน้าอก กล้ามเนื้อไตรเซพส์ และ กล้ามเนื้อไบเซพส์
 • ครั้งที่สอง: เน้นเฉพาะส่วนขา
 • ครั้งที่สาม: บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง และหน้าอกอีกครั้งหนึ่ง
 1. พัฒนาการเชื่อมต่อของกล้ามเนื้อกับจิตใจผลการวิจัยยืนยันว่าการปรับการเชื่อมต่อของกล้ามเนื้อกับจิตใจนั้นช่วยให้ผลการออกกำลังกายดีขึ้น และนี่คือวิธีการทำ
 • ถ้าคุณยกน้ำหนักด้วยมือเดียว ให้วางมืออีกข้างหนึ่งบนกล้ามส่วนที่คุณต้องการเพิ่ม การทำแบบนี้ช่วยให้คุณสัมผัสได้ถึงการตึงของกล้ามเนื้อและยังช่วยให้คุณไม่ละความพยายามอีกด้วย
 • จำไว้ว่าความสำคัญไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักบนบาร์แต่เป็นผลของน้ำหนักต่อกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นหลังจากนั้นต่างหาก ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าคุณคิดอย่างไรหรือสนใจเรื่องใดอยู่อย่างมาก
 1. นักเพาะกินอะไร กินอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปใดๆ ที่มีแคลอรี่สูงคุณควรกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานที่เหมาะสมสำหรับการสร้างกล้ามอย่างรวดเร็ว อาหารที่มีน้ำตาลสูง แป้งฟอกขาว ไขมันทรานส์ และอื่นๆ ที่มีแคลอรี่สูงแต่สารอาหารต่ำ อาหารพวกนี้จะสร้างไขมันสะสมแทนกล้าม ถ้าคุณอยากให้กล้ามของคุณโตขึ้นและเห็นชัด คุณต้องทานอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปจากทุกหมู่อาหาร

วิธีเพาะกาย5 ท่า เพาะกาย ทำได้ที่บ้าน

 1. Frozen V-Sit

เริ่มจากนอนราบลงบนพื้นพร้อมเหยียดแขนให้ตรง เกร็งหน้าท้องไว้ จากนั้นยกตัวและขาขึ้นพร้อมกันให้เป็นรูปตัว V ค้างไว้ 10 วินาที แล้วผ่อนตัวลงสู่ท่าเตรียม ทำให้ครบ 10 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต โดยไม่พักระหว่างเซต

 1. Incline Push-Up

จัดท่าเตรียมในท่าวิดพื้น แต่ให้วางมือทั้งสองข้างบนเตียง หรือโซฟาที่บ้าน จากนั้นดันตัวลงจนหน้าอกเกือบติดเตียงแล้วกลับขึ้นมาสู่ท่าเตรียม นับเป็นหนึ่งครั้ง ทำให้ครบ 6 ครั้ง ทั้งสิ้น 3 เซต และพัก 2 นาทีระหว่างเซต

 1. Planking

เป็นท่าออกกำลังกายที่จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อรอบลำตัวได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งหน้าท้องและด้านหลัง เพราะท่านี้จะต้องมีการเกร็งตัวอยู่บนแขนและปลายเท้า เริ่มจากนอนคว่ำลงในท่าคล้ายท่าวิดพื้น โดยวางศอกลงกับพื้นแล้วเหยียดขาตรง เข่าตึง พยายามให้ลำตัวเป็นเส้นตรงมากที่สุด ทิ้งน้ำหนักลงที่ปลายเท้าและแขนทั้งสองข้างและทรงตัวอยู่ในท่าลำตัวเป็นเส้นตรง 20 วินาที พัก 30 วินาที ทำซ้ำจนครบ 3 ครั้ง

 1. Step Up With Knee Raise

สำหรับท่านี้ต้องใช้กล่องหรือม้านั่งเป็นอุปกรณ์ช่วย โดยเริ่มจากก้าวเท้าซ้ายเหยียบกล่องไว้พร้อมยกเข่าขวาขึ้นสูงระดับหน้าอก แล้วก้าวถอยหลังลงท่าเตรียม นับเป็นหนึ่งครั้ง ทำให้ครบ 6 ครั้งแล้วสลับข้าง ให้ทำทั้งหมด 3 เซต โดยไม่หยุดพัก

 1. Tuck Jump

ยืนตรงแล้วกระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และพยายามอย่ากางขาออก ให้กระโดดแล้วเก็บเข่า เก็บขา แล้วทำใหม่อีกรอบ กระโดดให้สูงและเร็ว ทำทั้งหมด 3 เซต เซตละ 12-15 ครั้ง

เพาะกายแล้วน้องชายเล็กลงเพาะกาย แล้วน้องชายเล็กจริงไหม แก้ไขยังไง

แน่นอนว่าในความคิดของผู้ชายอย่างเราคงไม่อยากให้น้องชายตัวเองเล็กลงหรอกครับ แต่มันก็มีคำที่ผ่านหูอยู่บ่อยๆ ว่าออกกำลังกายเล่นกล้าม กล้ามใหญ่ แต่น้องชายต้องเล็กลง ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่เล็กลงแน่นอนครับ เพราะไม่ว่าการออกกำลังแบบไหนก็ไม่ส่งผลทำให้น้องชายเล็กลงแน่นอน  อวัยวะส่วนใหญ่พันธุกรรมออกแบบมาตั้งแต่กำเนิด ร่างกายก็จะคงรูปแบบพันธุกรรมเดิมไว้เสมอ  ดังนั้นการออกกำลังกายจึงไม่เกี่ยวกับการเพิ่มหรือลดขนาดของอวัยเพศชายแต่อย่างใด

แต่สิ่งที่ได้จากการออกกำลังกาย เล่น weight training และ body weight ให้ครบทุกส่วนก็คือการช่วยให้สมรรถภาพทางเพศของคุณดีขึ้นมากกว่า ตัวอย่างเช่น การออกกำลังกายแบบ cardio เป็นประจำ จะช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดี และปริมาณไขมันในเลือดลดลง ซึ่งสิ่งนี้จะไปช่วยอวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีขึ้น รวมไปถึงการเล่นกล้ามในบางจุด เช่น กล้ามท้องส่วนล่าง และ บั้นท้าย ก็จะช่วยเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศและแก้ไขอาการหลั่งเร็ว แถมยังช่วยให้มันใช้งานได้ดีตอนมีเซ็กส์ด้วยครับ

สรุป

เรื่องที่เข้าใจผิดกันเกี่ยวกับการ เพาะกาย ว่าจริง ๆ แล้วนั้นทำให้น้องชายของเรามันเล็กลงจริงหรือไม่ ? หมอเบียร์ของตอบเลยนะครับว่า ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอนแถมการออกกำลังกายยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วยหากทำอย่างเหมาะสม แต่ถ้าใครกล้ามใหญ่แล้วแต่น้องชายยังเล็กอยู่ หมอเบียร์เจ้าพ่อกระจู๋สามารถอัพไซส์ให้ได้นะครับ แบบจบ ๆ ใหญ่หัว ใหญ่ลำ ยาวและแถมอึดแบบถาวรไปให้อีกสนใจต่อติดสอบถามได้เลยนะครับ


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *