ขลิบหนังหุ้มปลาย เรื่องปกติที่ใครก็ทำได้

ขลิบหนังหุ้มปลาย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ไม่ว่าจะมีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยาวมากเกินปกติ หรือรูดเปิดอวัยวะเพศได้ลำบาก นั่นเป็นสัญญาณว่า ควรทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแล้ว

โดยปกติแล้วช่วงวัยรุ่น จะสามารถรูดเปิดเปิดปลายเห็นหัวอวัยวะเพศได้หมด หากไม่สามารถรูดเปิดออกได้หมด นั่นทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง ไม่สามารถทำความสะอาดได้หมด หมักหมมใต้ผิวหนัง ซึ่งการที่เราสามารถรูดผิวหนังลงมาได้เนื่องจากเป็นกลไกในการเจริญเติบโตของร่างกาย ซึ่งเกิดจากการเพิ่มขนาดแกนกลางของอวัยวะเพศในช่วงที่เข้าสู่วัยรุ่นแต่ในบางคนที่หนังบริเวณนี้ตีบแคบมากไม่สามารถรูดลงมาได้ แม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม

การขลิบหนังหุ้มปลาย อวัยวะเพศชายนั้น ในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี หลายเทคนิค แล้วแต่ความเหมาะสม ความเชียวชาญของแพทย์ วันนี้เรามาดูกันว่า ขลิบมีกี่แบบ กี่วิธี
สำหรับรูปแบบการขลิบ พอจะแยกได้คร่าวๆ เข้าใจง่าย มีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ นั่นคือ

– การขลิบเพียงเล็กน้อย (Minimal) การขลิบรูปแบบนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์ที่จะคงรูปหรือลักษณะทางกายภาพ และกลไกการมีเพศสัมพันธ์ได้แบบเดิม โดยจะตัดหรือขลิบเฉพาะส่วนหนังที่เกินจากปลายอวัยวะเพศออก การขลิบหนังหุ้มปลายเพียงเล็กน้อยทำในกรณีผู้ที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยาวมากกว่าปกติ หรือปลายสุดแคบ ไม่สามารถรูดปิดอวัยวะได้สะดวก การการขลิบหนังหุ้มปลายจะช่วยให้สามารถเปิดหัวอวัยวะเพศเพื่อทำความสะอาดได้ดีขึ้น

– การขลิบเพียงบางส่วน (Partial) เป็นการขลิบหนังหุ้มปลายออกบางส่วน ซึ่งจะเหลือผิวหนังไว้เพื่อให้ปิดหัวอวัยวะเพศได้บางส่วนเวลาอ่อนตัว แต่เวลาแข็งตัวจะไม่ปิดปลายท่อปัสสาวะ และสามารถเปิดออกได้ทั้งหมด

– การขลิบแบบที่ไม่ตึงมาก (Loose) การขลิบหนังหุ้มปลายแบบ loose นี้ เมื่อหลังการผ่าตัดแล้ว บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศจะเปิดออกหมด เมื่ออวัยวะเพศอ่อนตัวก็จะมีผิวหนังหุ้มอยู่บริเวณติดขอบของอวัยวะเพศ ยกเว้นกรณีที่อวัยวะเพศอ่อนตัวมากกว่าปกติ ก็อาจจะมีผิวหนังมาคลุมขอบของอวัยวะเพศมิดได้ กรณีที่อวัยวะเพศแข็งตัว ผิวหนังที่หุ้มอยู่ก็จะไม่ตึงมาก ยังสามารถขยับผิวหนังได้อยู่บ้าง

– การขลิบแบบตึง (Tight) การขลิบหนังหุ้มปลายแบบนี้จะเป็นการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะออกมาก นั่นทำให้ไม่มีผิวหนังหุ้มอยู่ บริเวณขอบของอวัยวะเพศ เมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวจะไม่สามารถขยับผิวหนังขึ้นลงได้

แล้วการขลิบหนังหุ้มปลาย มีกี่วิธี? ต้องบอกก่อนว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะวะเพศชาย ถือเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งสามารถทำการขลิบได้ตั้งแต่วัยทารถ จนถึงวัยชราเลยทีเดียว การทำการผ่าตัดหรือขลิบ อาจมีการใช้ยาสลบเฉพาะที่ หรือให้ดมยาสลบ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายเทคนิควิธีที่นิยมใช้กัน

-การขลิบหนังหุ้มปลายด้วยใบมีด และไฟฟ้า วิธีนี้เป็นการขลิบหนังหุ้มปลายแบบดั้งเดิม ที่ทำการขลิบด้วยใบมีดและไฟฟ้ามายาวนานตั้งแต่อดีต โดยจะใช้ใบมีดกรีดเพื่อเปิด แล้วใช้การจี้ไฟฟ้าในเพื่อตัดหนังหุ้มปลายส่วนเกินออก จากนั้นจะเย็บแผลให้ชนกันเพื่อเป็นการปิดแผล

-การขลิบหนังหุ้มปลายด้วย เลเซอร์ การขลิบวิธีนี้ ค่อนข้างคล้ายกับวิธีแรก แต่เปลี่ยนจากการใช้จี้ไฟฟ้ามาเป็นการใช้เลเซอร์ เพื่อตัดหนังหุ้มปลายส่วนเกินออก โดยใช้เป็นเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide: CO2 laser)

-ขลิบไร้เลือด เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคการขลิบที่เจ็บน้อยที่สุด โดยใช้เครื่องมือตัดอัตโนมัติที่สามารถห้ามเลือด และทำการขลิบหนังหุ้มปลายออกได้พร้อมๆ ในเวลาเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีการเย็บแผล แผลที่ได้มีขนาดเล็ก ดูดี และที่สำคัญเลือดไม่ไหลระหว่างทำการขลิบ

ตัดสินใจอยากขลิบ แต่ควรเลือกขลิบหนังหุ้มปลาย ที่ไหนดี แล้วปัจจุบันขลิบหนังหุ้มปลาย ราคาเท่าไหร่?
ยุค 2022 การขลิบหนังหุ้มปลายไม่จำเป็นต้องทำเพียงเพราะประเพณีปฏิบัติตามหลักศาสนาแล้ว เพราะวัตถุประสงค์ของการขลิบหนังหุ้มปลายมีหลายอย่าง และไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะขลิบหนังหุ้มปลาย ที่ไหนดี เพราะเดี๋ยวนี้มีบริการขลิบทั้งในโรงพยาบาล และคลินิกต่างๆ เยอะมาก ในปัจจุบัน การผ่าตัดขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมีให้บริการทั้งในโรงพยาบาล และคลินิก โดยราคา 12,000-70,000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบ หรือเทคนิคการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย และโปรโมชันของโรงพยาบาล หรือคลินิกนั้นๆ ด้วย

นอกจากนี้ การดูแลตัวเองหลังทำการขลิบหนังหุ้มปลายแล้วก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก แผลจะหายช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับการดูแลในช่วงนี้แหละ ถ้าถามว่า ขลิบหนังหุ้มปลาย กี่วันหาย ต้องบอกก่อนว่าขึ้นอยู่กับสุขภาพของบุคคลเองด้วย แต่โดยปกติแล้วถ้าขลิบในวัยเด็กเล็ก ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์จึงหายปกติ หากทำการขลิบในเด็กโตหรือวัยผู้ใหญ่ จะใช้เวลาหายปกติประมาณ 2-3 อาทิตย์ จึงหายเป็นปกติ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าแผลจะหายสนิท

ทั้งนี้ทั้งนั้น การขลิบหนังหุ้มปลายเพื่อแก้ปัญหาที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย หรือขลิบตามความต้องการของผู้ป่วยเอง เพราะการขลิบหนังหุ้มปลายมีข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ การดูแลความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น การเลือกวิธีการขลิบที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์และเครื่องมือที่ใช้ หากท่านสนใจขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศสามารถปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเลือกรูปแบบการขลิบที่เหมาะสมกับตนเองได้

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *