ขลิบหนังหุ้มปลาย มีกี่แบบ? ขลิบแบบไหนถึงเรียกว่าสวย ?

การขลิบหนังหุ้มปลาย

อย่างที่ได้พูดกันไปในหลายบทความก่อนหน้านี้ทั้ง การขลิบคืออะไร ประโยชน์ของการขลิบ ขลิบไร้เลือด แต่หลายคนยังคงมีข้อสงสัยอยู่อีก ทั้ง ขลิบราคาเท่าไหร่ ขลิบที่ไหนดี และเมื่อขลิบแล้วกี่วันจะหาย?

หลายคนคงจะรู้กันดีแล้วว่าการขลิบหนังหุ้มปลายก็คือ การผ่าตัดเอาบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายออก เพื่อให้ปลายอวัยวะเพศเปิดออก ซึ่งจะง่ายต่อการทำความสะอาด ลดการหมักหมม ของแบคทีเรีย ซึ่งการขลิบหนังหุ้มปลายทำได้ตั้งแต่วัยทารกแรกเกิด จนถึงวัยสูงอายุเลยทีเดียว…

การขลิบหนังหุ้มปลาย ไม่ใช่เพียงแค่ตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศออกไปเท่านั้น แต่ยังมีหลายรูปแบบในการขลิบหนังหุ้มปลาย วันนี้เราจะมาเจาะลึกรายละเอียด เพื่อเป็นข้อมูลช่วยตัดสินใจทำการขลิบของคุณกันมากขึ้น

รูปแบบการตัดหรือการขลิบ แบ่งออกได้หลายแบบคร่าวๆ เช่น
• การขลิบเพียงเล็กน้อย (Minimal) เป็นการตัดเฉพาะเกินของปลายอวัยวะเพศในกรณีคนที่มีหนังหุ้มปลายยาวกว่าปกติ หรือคนที่ปลายสุดแคบทำให้รูดเปิดอวัยวะเพศได้ไม่สะดวก การขลิบก็ช่วยให้คุณสามารถใช้งานน้องชายได้ปกติยิ่งขึ้น ทความสะอาดได้ง่ายขึ้น
• การขลิบเพียงบางส่วน (Partial) เป็นรูปแบบการขลิบที่จะตัดปลายออกบางส่วน เหลือผิวหนังไว้ปิดหัวน้องชายคุณได้บางส่วนเวลาอ่อนตัว เวลาแข็งตัวก็สามารถเปิดออกได้หมด
• การขลิบแบบไม่ตึงมาก (Loose) เป็นการขลิบหรือตัดเอาส่วนหัวของอวัยวะเพศให้เปิดออกจนหมด แต่เวลาอ่อนตัวอาจจะมีผิวหนังย่นๆนิดหน่อยติดอยู่บริเวณขอบน้องชาย หากกรณีอ่อนตัวมากกว่าปกติ ผิวหนังที่ย่นๆนั้นอาจคลุมขอบน้องชายคุณได้ ว่ากันว่าการขลิบแบบ Loose ช่วยให้ไม่เห็นรูปร่างของน้องชายคุณมากเกินไปเมื่อใส่กางเกงว่ายน้ำเนื่องจากมีผิวหนังบางส่วนมาคุลมไว้
• การขลิบแบบตึง (Tight) การขลิบแบบนี้เป็นการจัดหนังหุ้มปลายจนหมด เวลาน้องชายแข็งตัวจะไม่สามารถขยับผิดหนังขึ้นลงได้ หากใส่กางเกงรัดๆ เช่น กางเกงว่ายน้ำ หรือออกกำลังกาย ก็อาจจะทำให้เห็นรูปร่างหัวน้องชายคุณได้ชัดเจนเลยล่ะ

การขลิบ แบบ High loose
การขลิบแบบนี้ รอยของการขลิบจะอยู่บริเวณใต้จากบริเวณส่วนคอหยัก ซึ่งร่องรอยสีของผิวหนังจะสังเกตความต่างได้ยาก เวลาน้องชายอ่อนตัวจะมีผิวหนังย่นๆ อยู่เล็กน้อย รวมถึงเส้นประสาทบริเวณหนังด้านในจะถูกขลิบออกไปหมด วิธีนี้สามารถทำการขลิบอีกครั้งได้หากไม่พึงพอใจ

การขลิบ แบบ High tight
การขลิบแบบนี้ รอยของการขลิบจะอยู่บริเวณใต้จากบริเวณส่วนคอหยัก มีระยะห่างกันประมาณ 10 mm ปลายประสาทสามารถถูกกระตุ้นได้อย่างปกติ เต็มที่ เนื่องจากยังมีอยู่ด้านในของผิวหนัง การขลิบแบบนี้เวลาอ่อนตัวจะมีผิวหนังย่นเหลืออยู่บริเวณคอหยักเพียงนิดหน่อย

การขลิบ แบบ Low loose
การขลิบแบบนี้ รอยของการขลิบจะอยู่บริเวณใต้จากบริเวณส่วนคอหยัก โดยอาจจะมีส่วนของหนังบริเวณลำมาคลุมส่วนหัวด้วย ร่องรอยความต่างของผิวหนังสังเกตได้ค่อนข้างยาก เวลาอ่อนตัว อาจมีหนังเหลืออยู่บริเวณใต้คอหยัก คล้ายกับว่ายังมีหนังหุ้มปลายอยู่ การขลิบแบบนี้มีลักษณะคล้ายการขลิบแบบ High loose แต่การขลิบแบบนี้ดูแลยากกว่าเพราะอาจจะดูเหมือนยังไม่ได้ขลิบ

การขลิบ แบบ Low tight
การขลิบแบบนี้ รอยของการขลิบจะอยู่บริเวณใต้จากบริเวณส่วนคอหยัก มีระยะห่างกันประมาณ 10 mm อาจมีผิวหนังย่นบางส่วนมากองอยู่บริเวณใต้คอหยักได้ เวลาอ่อนตัวจะมีผิวหนังบางส่วนที่เหลืออยู่มาอยู่ใต้คอหยัก คล้ายคนที่ยังไม่ได้ขลิบแต่รูดผิวหนังขึ้นไป การดูแลความสะอาดก็ทำได้พอๆกับคนที่ยังไม่ได้ขลิบ

ในปัจจุบัน การขลิบหนังหุ้มปลายทำได้หลายแบบหลายวิธี ซึ่งมีอยู่ 3 วิธีหลักๆที่นิยมทำกันในยุคนี้

วิธีแรก ขลิบโดยผ่าตัดแบบธรรมดา การขลิบเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยใช้มีดกรีดเพื่อเปิดบริเวณหนังหุ้มปลาย จากนั้นตัดจี้ด้วยไฟฟ้า แล้วค่อยเย็บแผลให้มาชนกัน การผ่าตัดรูปแบบนี้อาจทำให้เสียเลือดค่อนข้างเยอะในระดับหนึ่งเลยแหละ

วิธีที่สอง ขลิบโดยใช้เลเซอร์ ซึ่งขันตอนการขลิบค่อนข้างคล้ายกับวิธีแรก เพียงแค่เปลี่ยนจากใช้การจี้ด้วยไฟฟ้ามาเป็นการใช้เลเซอร์ช่วยในการตัดส่วนปลายออก ซึ่งการเย็บแผลก็ยังเหมือนเดิม วิธีนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าวิธีแรก เนื่องจากใช้เวลาในการรักษา และดูแลจนกว่าจะหายดีพอๆ กับวิธีแรก เพียงแต่การใช้เลเซอร์มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการใช้ไฟฟ้าค่อนข้างมาก บางคนอาจจะมองว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

วิธีที่สาม “ขลิบไร้เลือด” เป็นวิธีใหม่ที่ได้รับความนิยมมากสุดในปัจจุบัน ใช้เวลาในการขลิบค่อนข้างสั้น ไม่เกิน 10-15 นาทีอย่างแน่นอน ซึ่งต่างจากสองวิธีแรกอย่างสินเชิงใช้เวลาประมา 20-40 นาที วิธีขลิบไร้เลือดใช้เครื่องมือเฉพาะที่สามารถห้ามเลือดได้ดี แผลที่ได้มีความเรียบเนียน แผลเย็บเป็นระเบียบ และการดูแลทำความสะอาดหลังการผ่าตัด ทำได้ง่ายกว่าวิธีอื่น แผลหายไว

อย่างไรก็ตาม รูปแบบการขลิบที่เหมาะสมกับคุณ ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้พิจารณาด้วย อย่าลืมว่าประโยชน์เด่นชัดของการขลิบก็เพื่อการดูแลความสะอาดที่ง่ายขึ้นด้วย….

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

LINE:@eternitydrug

Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)

ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *