ถุงยางอนามัย มีกี่ขนาด รู้เท่าทันใช้อย่างปลอดภัยได้อย่างไร ?

ถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัย วันนี้เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับถุงยางอนามัย มีขนาดเท่าไหร่ วิธีใช้อย่างปลอดภัยกันครับ

ถุงยางอนามัย ทุกคนรู้จักกันดีแต่ มีวิธีที่ใช้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับการใช้งานอย่างถูกต้อง ถุงยางอนามัยผลิตจากน้ำยางทำมาจากน้ำยางธรรมชาติและจากสารสังเคราะห์ ซึ่งมี 2 ชนิดนี้เท่านั้น ใช้สวมใส่อวัยวะเพศชายตอนที่มีกิจกรรมทางเพศ เพื่อป้องกันน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอดหรือช่วยในการคุมกำเนิดนั้นเอง และสามารถช่วยป้องกัน เชื้อเฮชไอวี (เอดส์) ได้อีกด้วย

ถุงยางอนามัยมีหลากหลายขนาด ถุงยางไซส์ 49 ถุงยางไซส์ 52 มิลลิเมตร ถุงยางไซส์ 54 มิลลิเมตร ถุงยางไซส์ 56 มิลลิเมตร และขนาดอื่นๆอีกมากที่กล่าวมาเป็นไซส์ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป วิธีการวัดนิ้วจากไซส์ถุงยางง่ายๆเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น ถุงยาง 52 เท่ากับกี่นิ้ว วัดจากเส้นรอบวงขององคชาติ 13-14 เซินติเมตร ก็จะได้ประมาณ 5 นิ้วครับ ถุงยางผู้หญิงมีรึปล่าว มีครับมีครับคล้ายๆกับของผู้ชาย แต่เป็นการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดของผู้หญิง

วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับถุงยางอนามัยกันครับถุงยางอนามัย ตามที่กล่าวใช้สำหรับควบคุมการกำเนิดเมื่อยังไม่พร้อมและป้องกันการติดเชื้อเฮชไอวี(เอดส์)และอีกหลายโรค มีหลายคนยังใช้และซื้อถุงยางผิดวิธีอยู่ วิธีการเลือกซื้อถุงยาง ควรเลือกซื้อตามขนาดที่ตัวเองต้องการไม่ควรคับหรือหลวมเกินไป อาจเกิดเหตุการถุงยากฉีกขาดหรือหลุดได้ ควรดูผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อว่าผลิตภัณฑ์อยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่เสียหาย สังเกตุวันเดือนปี ที่ผลิตว่าถุงยางที่คุณซื้อหมดอายุหรือยัง การดูวันหมดอายุง่ายๆเลยครับ ดูจากวันเดือนปีที่ผลิตและบวกไปอีก 5 ปี ก็จะได้วันหมดอายุของถุงยางอนามัยนั้นเอง

สารบัญของบทความนี้

 1. ถุงยางอนามัยที่มีการผลิตและจำหน่ายในโลกมีอยู่ 3 ชนิด
 2. มีวิธีการใช้ ถุงยางอนามัย ที่ถูกต้องดังนี้
 3. ถ้าเกิดเหตุการณ์ถุงยางอนามัยแตกทำอย่างไรดี
 4. ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันการท้องได้จริงไหม ?
 5. ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคได้จริงไหม ?
 6. ถุงยางอนามัยผู้หญิงเป็นอย่างไร
 7. สรุป ถุงยางอนามัย
รักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย คลิกเลย

ชนิดของถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยที่มีการผลิตและจำหน่ายในโลกมีอยู่ 3 ชนิด

สามารถแบ่งตามวัสดุที่ใช้ผลิตได้แก่

 • ถุงยางอนามัยที่ผลิตจากลำไส้สัตว์ เป็นส่วนของลำไส้ส่วนล่างของแกะ ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ดีต่อผู้ใช้ แต่ในประเทศไทยไม่มีที่ผลิต เนื่องจากราคาสูงนั้นเอง
 • ถุงยางอนามัยชนิดทำจากน้ำยางธรรมชาติ ซึ่งมีราคาถูก สามารถยืดหยุ่นได้ดีและมีความบางตามที่ผู้ผลิตจำหน่าย จะให้ความรู้สึกขณะที่สวมใส่ว่ากระชับรัดแนบอวัยวะ
 • ถุงยางอนามัยชนิดทำจากพลาสติก ซึ่งถุงยางอนามัยที่ทำจากวัสดุพลาสติกนั้น ให้ความรู้สึกดีกว่าและทนทานกว่าถุงยางอนามัยที่ผลิตจากน้ำยางธรรมชาติ สามารถใช้ร่วมกับสารหล่อลื่นได้อีกด้วย

วิธีใช้ถุงยางอนามัย

มีวิธีการใช้ ถุงยางอนามัย ที่ถูกต้องดังนี้

ผู้ที่ใช้ถุงยางอนามัยควรรู้วิธีการใส่ที่ถูกต้อง วิธีการใส่ ใส่เมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น ให้สารหล่อลื่นอยู่ด้านนอกหรือดูจุกของถุงยาง ค่อยๆรูดลงจากต้นอวัยวะจนถึงโคนของอวัยวะ เมื่อร่วมกิจกรรมทางเพศเสร็จควรรีบถอดถุงยางออก เพราะอวัยวะเพศจะค่อยหดลง อาจทำให้ถุงยางหลุดเข้าไปในอวัยวะเพศของอีกฝ่ายได้ และไม่ดึงออกขณะที่อยู่บริเวณอวัยวะเพศหญิงอาจทำให้น้ำอสุจิเกิดการไหลเข้าสู่อวัยวะเพศหญิงอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรได้ ถ้าหากเราสวมถุงยางกลับด้าน เราควรเปลี่ยนอันใหม่ทันที ไม่ควรพลิกด้านของถุงยางอนามัยมาใช้ใหม่

ถ้าเกิดเหตุการณ์ถุงยางอนามัยแตกทำอย่างไรดี

 1. หยุดการมีเพศสัมพันธ์ทันที เมื่อพบว่ามีถุงยางแตก
 2. ให้ฝ่ายหญิงทำการปัสสาวะออกไม่ควรฉีดน้ำสวนเข้าไปอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้
 3. กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร หรือไม่ต้องการมีบุตร
 4. หากมีการร่วมเพศทางทวารหนักให้ทำตามข้อความข้างต้น และทำความสะอาดให้เรียบร้อย

ป้องกันการท้อง

ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันการท้องได้จริงไหม ?

หลักๆของถุงยางอนามัยคือ การป้องกันการคุมกำเนิด แต่การคุมกำเนิดนั้นก็ไม่สามารถควบคุมกำเนิดได้ร้อยเปอร์เซ็น พบว่าคู่รักบางคู่ที่มีการใช้ถุงยางมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ถึง 2 เปอร์เซ็น หากใช้ผิดวิธีก็จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น ดังนั้นสบายใจได้เลยครับ

ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคได้จริงไหม ?

ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคได้จริงแต่ ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะปลอดภัยจากการติดเชื้อระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่เราก็ควรที่จะสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อการติดเชื้อ สามารถป้องกันโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงได้ เช่น เอชไอวี(เอดส์) หนองในแท้ หนองในเทียม งูสวัด คลามัยเดีย เป็นต้น ดังนั้นสวมถุงยางเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะเป็นอันที่ดีที่สุดครับ

ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง

ถุงยางอนามัยผู้หญิงเป็นอย่างไร

ถุงยางอนามัยผู้หญิง มีการผลิตขึ้นมาใช้งานนานมากแล้วแต่ไม่เป็นที่นิยม ส่วนใหญ่การร่วมกิจกรรมทางเพศนั้นฝ่ายชายจะเป็นคนสวมใส่เป็นส่วนมาก ถุงยางอนามัยผู้หญิงนั้น เป็นการสวมใส่เข้าไปภายในช่องคลอดของผู้หญิง ทำหน้าที่ป้องกันอสุจิของฝ่ายชายไหลเข้าไปในช่องคลอด เหมือนกันกับถุงยางอนามัยของผู้ชาย ลักษณะของถุงยางอนามัยผู้หญิง จะมีความยาว 15 เซนติเมตร หรือ 6.5นิ้ว ปลายถุงทั้งสองด้านของถุงยางจะมีห่วงยางหรือวงแหวนที่สามารถยืดหยุ่นได้ 2 วง

ห่วงของถุงยางจะมีลักษณะแข็งเพื่อทำให้เกิดความกระชับและคงรูปร่างไว้ได้นาน ปลายถุงอีกด้านจะตัน เพื่อนำไปสวมใส่ภายในข่องคลอด อีกด้านจะเป็นปลายเปิดยืดออกมาทางด้านนอก ในถุงยางอนามัยของผู้หญิงจะมีสารหล่อลื่น แต่ไม่มีสารทำลายอสุจิ

สรุป ถุงยางอนามัย

เป็นอย่างไรกันบ้าง เนื้อหาทั้งหมดเกี่ยวกับ ถุงยาอนามัย วันนี้ที่ทางเราได้ทำการเสนอ อยากให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัยไปไม่มากก็น้อย วิธีการเลือกซื้อ และวิธีใช้งานที่ถูกต้อง ครั้งหน้าเราจะมีข้อมูลใดนำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านได้อ่านเป็นความรู้อีก หรือท่านผู้อ่านอยากทราบความรู้เกี่ยวกับด้านไดอีกสามารถบอกกันมาได้นะครับ ยินดีแนะนำครับ

 


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *