หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัญหาหนักใจท่านชาย

หย่อนสมรรถภาพทางเพศ

หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัญหาหนักใจ ที่ชายวัยเลข 4 กำลังเผชิญนั่นคือภาวะ “หย่อนสมรรถภาพทางเพศ” หรือการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือที่เรียกกันว่า อาการนกเขาไม่ขัน

แน่นอนล่ะว่ามันต้องทำให้สูญเสียความมั่นใจ เกิดความวิตกกังวล และไม่เพียงเป็นปัญหาหนักใจสำหรับผู้ชายเท่านั้น ภรรยาบางคนอาจจะหนักใจแทนสามี เสื่อสมรรถภาพทางเพศเช่นกัน อย่างเห็นได้จากคำค้นหาอย่างมากในอินเตอร์เน็ตทั้ง หย่อนสมรรถภาพ pantip, ยารักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพ ของผู้ชาย, เสื่อมสมรรถภาพ ชั่วคราว ต่างๆ….

อะไรคือภาวะ หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) หรือที่เราคุ้นหูเรียกกันโดยทั่วไปว่า กามตายด้าน! เป็นที่อวัยวะเพศชายนั้นไม่สามารถแข็งตัวและ/หรือแข็งตัวได้ไม่สมบูรณ์ระหว่าการมีเพศสัมพันธ์ หรืออาจไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์สำเร็จได้เป็นที่พึงพอใจอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย พฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่มักจะพบโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้มากในผู้ชายอายุสี่สิบปีขึ้นไป

มาทำความเข้าใจกับกลไกการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายกันก่อน ถึงจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ รักษาอย่างไรได้บ้าง กลไกการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายค่อนข้างซับซ้อนประมาณหนึ่ง คือมีอยู่ 3 กลไกด้วยกัน

1. การแข็งตัวในเวลานอนหลับ (Nocturnal Erection) ซึ่งขณะนอนหลับอวัยวะเพศชายหรือองคชาติจะมีการแข็งตัวถึงคืนละประมาณ 4 – 6 ครั้งเลยทีเดียว ครั้งละประมาณ 15 – 30 นาที

2. การแข็งตัวจากจิตใจ (Psychogenic Erection) เมื่อมีสิ่งเร้าต่างๆ มากระตุ้นความต้องการทางเพศ สิ่งเร้าจะกระตุ้นสมองให้ส่งสัญญาณผ่านเส้นประสาทไขสันหลัง สัญญาณเหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้เกิดการปล่อยสารเคมีที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลไปทำให้หลอดเลือดส่งเลือดเข้าสู่อวัยวะเพศชาย จึงทำให้อวัยวะเพศชายขยายใหญ่ขึ้น มีเลือดเข้ามาเลี้ยงมากขึ้น ทำให้องคชาตแข็งตัว

3. การแข็งตัวจากการเกิดรีเฟล็กซ์ (Reflexogenic Erection) เมื่อองคชาติได้รับการกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอก ก็จะมีการส่งสัญญาณผ่านปลายเส้นประสาทที่องคชาตไปที่ประสาทไขสันหลังและส่งสัญญาณกลับมาทำให้องชาตแข็งตัว

หากผู้ชายคนไหนมีภาวะ หย่อนสมรรถภาพทางเพศนั่นแปลว่า เกิดการสะดุดหรือผิดปกติระหว่างขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของกลไกการแข็งตัว ขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุด้วย ประเด็นฮอตฮิตที่ค้นหาปุ๊ปก็ขึ้นปั๊ป อย่าง หย่อนสมรรถภาพ pantip เอง ถึงขั้นมีการตั้งกระทู้ถามในพันทิป แสดงว่ามีหลายคนที่พบเจอปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศนี้ แล้วจะรู้ได้ไงว่าเราหรือคู่รักเราหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

คำตอบคือ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชายหรือคู่ครองมักจะรับรู้ได้เองอยู่แล้วว่าอาจมีการ หย่อนสมรรถภาพ แต่การพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ตรงจุดก็จะสามารถรักษาอาการได้ไวขึ้น แล้วมีสาเหตุอะไรที่ทำให้ผู้ชายหลายคนหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือมีอาการกามตายด้าน ทั้งที่อายุยังน้อย อาจมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น

  • 1.คนที่หักโหมทำงานหนักเกินไป นอนดึก พักผ่อนน้อย มีความเครียดสะสม มีความวิตกกังวลเป็นประจำ มักเกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ได้
  • 2. รวมถึงคนที่สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอลล์มากเป็นประจำ ทานอาหารประเภท Junk Food บ่อย ไม่ออกกำลังกายเลยร่างกายไม่แข็งแรง ก็เป็นสาเหตุเกิดการหย่อนสมรรถภาพได้

นอกจากสาเหตุจากปัจจัยภายนอกที่กล่าวไปแล้ว อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย อาจเป็นผลมาจากการมีโรคประจำตัว หรืออาการป่วยอื่นๆ ได้ด้วย เช่น

  • 1. ผู้ที่มีภาวะของโรคซึมเศร้า และได้รับการบำบัดด้วยยา ซึ่งยารักษาภาวะอาการซึมเศร้าหลายตัว มีผลข้างเคียงทำให้ความต้องการทางเพศลดลง หรือ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวช้า และไปไม่ถึงจุดสุดยอด
  • 2. การทานยาแก้ปวดและยาความดันโลหิตบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเช่นกัน
  • 3. ผู้ชายที่เป็นโรคความดันและโรคเบาหวาน ประมาณ 60% จะมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามมาด้วย
  • 4 สัญญาณเตือน! สามีเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ชั่วคราว
  • 1. น้องชายไม่ตื่นตัวตอนเช้า
  • 2. มีอาการปัสสาวะลำบาก
  • 3. เมื่อต้องการใช้งาน น้องชายไม่ให้ความร่วมมือ
  • 4. น้ำอสุจิน้อยลงและไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีบุตรยาก

หย่อนสมรรถภาพทางเพศ รักษาอย่างไรได้บ้าง มียารักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพ ของผู้ชายไหม
ปัญหาสุขภาพหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือนกเขาไม่ขัน กามตายด้าน บรรเทาได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น
• เลือกการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารหวานจัด มันจัด เพราะน้ำตาลก็เป็นตัวหนึ่งที่ส่งผลเสียและทำลายหลอดเลือด
• จำเป็นจะต้องควบคุม ระดับคอลเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ระดับปกติ
• การได้รับสารอาหารที่กรดอะมิโน arginine สูง จะช่วยระบบการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น
• ควรทานอาหารประเภทที่มีธาตุสังกะสีสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตฮอร์โมนเพศชาย testosterone
• รับประทานอาหารจำพวกในกลุ่มที่มี flavanoid พบได้ในสมุนไพรไทยเช่นกระชายดำ ซึ่งข้อมูลหลักฐานการศึกษาว่าสามารถช่วยเรื่องระบบไหวเวียนเลือดได้ดี

การรักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศโดยใช้ยา ก็จะมีการใช้ยาในกลุ่มกลุ่มที่ยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ Phosphodiesterase-5 (PDE-5 inhibitor) ซึ่งจะกระตุ้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายได้ดีขึ้น โดยยากลุ่มนี้ได้แก่ ยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil) และที่ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยอีกหลายชนิด เช่น
ทาดาลาฟิล (Tadalafil)
วาเดนาฟิล (Vardenafil)

โดยแนะนำห้ทานก่อนมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 ชั่วโมง ยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงคือ ทำอาจให้มีอาการปวดศีรษะ รู้สึกร้อนวูบวาบประมาณร้อยละ 10 – 15 เนื่องจากทำให้เส้นเลือดขยายตัว แต่ไม่รุนแรงและเป็นอยู่เพียงชั่วคราว

ปัญหาสามี เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือตัวผู้ชายเองที่ทราบว่ามีอาการดังที่กล่าวไป ก็ควรเข้ารับคำแนะนำและทางเลือกในการรักาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถึงแม้ว่าการที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว จะเป็นเรื่องปกติ แต่หากพบสัญญาณอื่นๆของโรค ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลย อย่างไรก็ตามยังมีวิธีรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เสื่อมสมรรถภาพอีกหลายวิธี รออ่านได้ในบทความถัดๆไป

ถึงแม้ว่าการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศชายนั้นจะเป็นเรื่องปกติและไม่ใช่สัญญาณของการเกิดปัญหาเรื้อรังก็ตาม แต่ผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ส่วนเรื่องวิธีการรักษาก็จะแตกต่างกันไปตามสาเหตุของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *