เชื้อรา ที่อวัยวะเพศเกิดจากอะไร วิธีรักษาทำยังไง ? by หมอเบียร์

เชื้อรา บนอวัยวะเพศ

อวัยวะเพศเป็น เชื้อรา สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง By หมอเบียร์

เชื้อรา ทำให้เกิดอาการ คัน แสบ ยิ่งเป็นยิ่งลุกลามไปเรื่อย แถมมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย หลายท่านคงประสบปัญหาอวัยวเพศเป็นเชื้อรากันอยู่ใช่ไหมครับ โดยเฉพาะอวัยวเพศของเราด้วยมันเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการรักษาให้หายได้อย่างไร เชื้อรานั้นเราติดมาจากไหนหรือมันเกิดขึ้นได้อย่างไร หลายเว็บไซต์และหลายแพลทฟอร์มเช่น google pantip

มีคนตั้งกระทู้ถามกันอย่างมากมายโดยบางกระทู้ก็ให้สาระที่ดีบางกระทู้ไม่มีสาระเลย วันนี้หมอเบียร์รวบรวมข้อมูลเรื่องเชื้อรามาไว้ที่นี้ที่เดียวและวิธีการรักษาเจ้าเชื้อราที่เราเป็นอยู่ให้หายขาดกันครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. เชื้อราคืออะไร เกิดขึ้นจากอะไร
 2. เชื้อราบริเวณอวัยวเพศชาย
 3. วิธีการรักษาเชื้อราด้วยครีมทา
 4. วิธีการรักษาเชื้อราด้วยตัวยารับประทาน
 5. วิธีป้องกันให้ห่างไกลจากเชื้อรา
 6. สรุป เชื้อราบนอวัยวะเพศ

เชื้อรา บนอวัยวะเพศ เกิดจากอะไรเชื้อราคืออะไร เกิดขึ้นจากอะไร

เชื้อราถือกันได้ว่าเป็น ภาวะ ซึ่งภาวะเชื้อรานี้จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเกิดจากเหงื่อหรือไคลที่หมักหมมหรือเข้าใจง่ายๆพบบ่อยสำหรับคนที่ออกกำลังกายหรือทำงานจนมีเหงื่อไหลมากและไม่ยอมอาบน้ำ และจะเกิดขึ้นที่บริเวณที่อับชื้นและตามข้อพับ ยกตัวอย่างเช่น บริเวณรอบอวัยวเพศ ช่องปาก ตามซอกร่างกาย โคนขาหนีบ แต่ไม่ต้องกังวลเจ้าเชื้อราเหล่านี้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา เนื่องจากร่างกายของเรานั้นมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่คอยป้องกันเจ้าเชื้อราให้อยู่กับแบคทีเรียตัวอื่นๆในร่างกายของเรา แต่ใครที่เป็นอยู่อย่านิ่งนอนใจไปครับ เชื้อราสามารถลุกลามไปตามผิวหนังเรื่อยๆตั้งแต่จุดเล็กจนลามไปเรื่อยๆจนใหญ่เป็นวงกว้างและยังส่งผลไปสู่การติดเชื้อได้อีกด้วย

เชื้อราบริเวณอวัยวเพศชาย

เชื้อรานั้นเกิดได้หลายจุดตามร่างกาย จากที่ได้กล่าวมาตามข้างต้นแล้วนั้น บริเวณอวัยวเพศชองเราจุดอับที่สามารถทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายที่สุด โดยแรกเริ่มสำหรับอาการเชื้อรานั้นก็จะมีผื่นสีขาวเป็นวงหรือเป็นตุ่มเล็กๆบวมแดงที่บริเวณอวัยวเพศเป็นหนองเล็กๆมีกลิ่นเหม็นเล็กน้อย สัญญาณแรกที่เตือนเราว่าเราประสบกับเจ้าเชื้อราแล้ว โดยอาการต่อมาก็จะมีดังนี้

 1. เกิดการระคายเคือง คันที่บริเวณอวัยวเพศ มีอาการแสบร้อน
 2. มีตุ่มมากขึ้นหรือบางคนอาจเป็นผื่นสีขาวจากจุดเล็กๆขยายไปจนเป็นวงกว้าง
 3. บางรายเป็นบริเวณปลายอวัยวเพศหรือที่เรียกทางการแพทย์ว่าแคนดิดา (Candida albicans) ทำให้เกิดเชื้อราบริเวณหนังหุ้มปลายของ ทำให้หนังหุ้มปลายของน้องชายปิดถือว่าเป็นร้ายแรงในเคสนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา

ครีมทารักษา เชื้อราวิธีการรักษาเชื้อราด้วยครีมทา

วิธีการรักษาเชื้อราเบื้องต้นหลายคนคงใช้วิธีการทางครีมเพื่อรักษาอาการเชื้อรา ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องในการรักษาภาวะติดเชื้อราเบื้องต้น ซึ่งเป็นครีมรักษาเชื้อราทั่วไปที่ใช้ในการรักษาเชื้อราคือครีมโคลไตรมาโซ สามารถหาซื้อยาทาได้ตามร้านขายยาทั่วไป

วิธีการรักษาเชื้อราด้วยตัวยารับประทาน

ในกรณีที่ใช้ครีมทาเพื่อรักษาเชื้อราแล้วยังไม่หายนั้นหรือมีการลุกลามของเชื้อราเพิ่มมากขึ้น ทางแพทย์ก็จะแนะนำให้รับประทานยาจำพวกฟลูโคนาโซลเป็นตัวช่วยรักษาอาการติดเชื้อรา ซึ่งตัวยาฟลูโคนาโซลเป็นยาที่ทางการแพทย์แนะนำและนิยมใช้กันมากที่สุด แต่เจ้าตัวยานั้นก็จะมีผลข้างเคียงตามมาอีกด้วย ซึ่งใครเป็นเชื้อราแล้วทาครีมไม่หายอย่าพึ่งสั่งยามารับประทานเองเด็ดขาด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานยาเพราะเจ้าตัวยาฟลูโคนาโซนั้นมีผลค้างเคียงที่ตามมาด้วยดังนี้

 • ผลข้างเคียงแรกก็จะมีอาการ ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้และอาจมีอาการท้องเสียเล็กน้อย ผื่นขึ้น ชัก แต่อาการเหล่านี่จะพบได้น้อย
 • ใครที่เป็นโรคตับ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาจำพวกนี้ เนื่องจากเจ้าตัวยานั้นสามารถทำให้ตับของเราถูกทำลายถึงขั้นรุนแรงได้ แพทย์จึงใช้ยาตัวนี้ใช้ในการรักษาเมื่อใช้ยาทาหรือครีมไม่ได้ผล

วิธีการรักษาเบื้องต้นนั้นจะใช้ครีมทาเพื่อรักษาอาการแรกเริ่ม เมื่อรับประทานยาเข้าไปแล้วยังไม่หายหรือเป็นมากขึ้น ทางแพทย์ก็จะให้ยามารรับประทาน แต่การรับประทานยานั้นไม่ควรซื้อมารับประทานเองควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเท่านั้นก่อนที่จะรับประทาน ซึ่งตัวยามีผลข้างเคียงตามที่ได้กล่าวมานั้นเอง

วิธีรักษา การติดเชื้อราวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากเชื้อรา

จากการที่ได้กล่าวมาเชื้อรานั้นเกิดจากการหมักหมมและเกิดจากการอับชื้น การเป็นขี้ไคล เราคงรู้กันดีอยู่แล้ว วิธีป้องกันให้ห่างไกลจากเจ้าเชื้อรานั้นก็ง่ายๆเลยครับ เชื้อรานั้นมักเกิดมาจากการออกกำลังกาย หรือทำงานมาแล้วเกิดการหมักหมม เมื่อมีเหงื่อไคลมากโอกาสที่จะเป็นเชื้อราก็จะมากตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อเราเล่นกีฬาหรือทำงานมาเสร็จนั้น ควรจะอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน

ผู้ออกกำลังกายส่วนใหญ่ออกกำลังกายเสร็จนั่งพูดคุยกับเพื่อนฟูงโดยไม่ได้ชำระร่างกาย จะพบเห็นได้บ่อยๆว่าเชื้อราจะเกิดขึ้นมากในกลุ่มคนเล่นกีฬา นอกจากการเล่นกีฬาหรือทำงานแล้วนั้น การทำความสะอาดไม่ทั่วหรือไม่ดี อาบน้ำแล้วเช็ดตัวไม่แห้ง รวมไปถึงการใส่กางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ใส่เครื่องแต่งกายที่ยังไม่แห้งเปียกชื้น ก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราได้อีกด้วย ทำให้เกิดเชื้อราในร่มผ้านั้นเอง

สรุป

หากจะพูดถึง เชื้อรา ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเชื้อราส่วนใหญ่จะเกิดมาจากการหมักหมมตามซอกของอวัยวเพศต่างๆ เกิดจากเหงื่อไคลที่หมักหมมตามจุดของร่างกายเรา วิธีการรักษาเบื้องต้นก็คือการหายามาทารักษาตามจุดที่เชื้อราเกิดขึ้น ถ้าทายาแล้วอาการเชื้อรายังไม่หายก็จะรับประทานยาเป็นตัวช่วยอีกทาง

แต่ก่อนรับประทานยาขอย้ำอีกครั้งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอเพราะตัวยามีผลข้างเคียง และวิธีที่ป้องกันเชื้อราได้ดีที่สุดคือ การอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย ไม่สวมใส่เครื่องแต่งกายที่รัดแน่นเกินไปและเปียกชื้น ดังนั้นเราควรหมั่นรักษาความสะอาดร่างกายของเราให้ดี เจ้าเชื้อราจะไม่มาเป็นปัญหากวนใจให้เราได้อย่างแน่นอนครับ


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *