องคชาต คืออะไร ทำหน้าที่อะไร สิ่งที่ผู้ชายหลายคนยังไม่เคยรู้

องคชาต

องคชาต คืออะไร หลายคนยังไม่รู้ หรือรู้แล้ว เรามาเจาะลึกเรื่องขององคชาตกันครับ

องคชาต (genitals) น้องชาย จู๋ ไข่ คำศัพท์ทั่วไปที่ไว้ใช้เรียกอวัยวเพศของท่านชาย แต่ศัพท์ที่เป็นทางการจริง ๆ ของน้องขายเรานั้น คือ องชาต หมายถึง อวัยวเพศชาย ที่มีหน้าที่ใช้ในการสืบพันธ์ และหน้าที่ขับของเหลวที่อยู่ในร่างกายหรือปัสสาวะนั้นเอง จะมีลักษณะเป็นท่อนยาว อยู่นอกร่างกายของผู้ชาย

หลายคนยังไม่ทราบถึงส่วนประกอบและหลักการทำงานในส่วนต่างๆขององคชาตหรือน้องชายของเรา วันนี้เรามาเจาะลึกเรื่อง องคชาตกันครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. องคชาต มีหน้าที่อะไรบ้าง
 2. ส่วนประกอบขององคชาต มีกี่ส่วน
 3. องคชาตแข็งตัวได้อย่างไร
 4. โรคที่เกิดจาก องคชาต ที่พบเจอส่วนใหญ่มีโรคใดบ้าง
 5. การดูแลองคชาต
 6. สรุป เรื่องขององคชาต

องคชาต ทําหน้าที่อะไรองคชาต มีหน้าที่อะไรบ้าง

             นอกจากมีหน้ามี่ใช้ในการสืบพันธ์และการขับของเหลวออกจากร่างกายแล้วนั้น องคชาตยังเป็นท่อปัสสสาวะผ่านจากกระเพราะของเราด้วย องคชาตยังมีหน้าที่สืบพันธุ์ของท่านชายทุกคน โดยมีหน้าที่นำอสุจิไปยังช่องคลอดของผู้หญิง ภายในองคชาติยังมีเส้นเลือดจำนวนมากและเส้นประสาท ทำให้มีความรู้สึกไวต่อการสัมผัส เมื่อเราเกิดอารมณ์ทางเพศเป็นเหตุผลให้องคชาตของเรานั้นแข็งตัวขึ้นมา และในบางคนองชาตหมดความรู้สึกวันนี้เราก็มีวิธีการแก้องคชาตให้กลับมาเป็นปกติและแข็งแรงอีกครั้งด้วยครับ

ส่วนประกอบขององคชาต มีกี่ส่วน

              เรารู้หน้าที่ขององคชาตของเรากันไปแล้ว แต่รู้หรือไม่แต่ละส่วนขององคชาตของเรานั้นทำหน้าที่อะไรบ้าง ถ้าใครยังไม่รู้หน้าที่และส่วนประกอบขององคชาตของเรา องคชาตนั้นจะประกอบไปด้วยส่วนรากขององคชาต ส่วนลำตัว และส่วนหัวแล้วยังมีส่วนอื่นๆอีก ดังนี้

 1. ท่อปัสสาวะ เป็นที่นำปัสสาวะออกจากร่างกาย และทำหน้าที่ปล่อยอาสุจิที่ใช้ในการสืบพันธุ์
 2. ปลายองคชาต (Glans) ส่วนของปลายองคชาตจะมีเนื้อเยื่อคลุมอยู่ด้านบนหัวขององคชาต เพื่อให้ความชุ่มชื่นต่อองคชาตของเราและยังทำให้คงมีความเป็นสีชมพูอีกด้วย
 3. แท่งเนื้อเยื่อมีรูพรุน (Corpus Cavernosum) เป็นแท่งขององคชาตที่ทำให้เลือดสามารถวิ่งไหลเวียนภายในองคชาต เป็นสาเหตที่ทำให้องชาตแข็งตัวนั้นเอง
 4. แท่งเนื้อเยื่อรูพรุนที่มีความอ่อนนุ่ม (Corpus Spongiosum) เป็นรูพรุนที่มีลักษณะคล้ายกับฟองน้ำ ลักษณะก็จะมีลักษณะทอดยาวไปจนถึงส่วนหัวองคชาต ส่วนนี้จะเต็มไปด้วยเลือด เมื่ออวัยวเพศของเราเกิดการแข๋งตัว ทำให้ท่อปัสสาวะของเรานั้นเปิดออก

กลไกการแข็งตัวอวัยวะเพศชายองคชาตแข็งตัวได้อย่างไร

             การที่องคชาตของเราแข็งตัวนั้น องคชาตของเราต้องสัมพันธ์กับสมองของเรา เพราะสมองจะต้องทำการส่งสัญญาณเพื่อที่จะไปควบคุมระดับฮอร์โมรของเรา เพื่อให้มีการไหลเวียนของเลือดไปยังองคชาต อธิบายง่ายๆก็คือเมื่อเราถูกระตุ้นทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการ ดู หรือ เล้าโลม สมองเราก็จะสั่งการไปยังองชาตทำให้น้องชายของเราเกิดการแข็งตัว

โรคที่เกิดจาก องคชาต ที่พบเจอส่วนใหญ่มีโรคใดบ้าง

               เราได้รู้เกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆและหน้าที่ขององคชาต องคชาตยังมีสิงที่สำคัญอีกมากมาย โดยโรคที่เกิดจากองชาตก็ต้องใส่ใจเช่นกัน เพราะโรคที่เกิดจากองคชาตเป็นสาเหตุให้องคชาตของเรา ใช้งานไม่ได้ เน่า ไม่สามารถมีบุตรได้ และอีกมากมาย โดยโรคที่พบบ่อยที่เกี่ยวข้องกับองคชาตมีดังนี้

 • โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หลายคนมากเป็นภาวะนี้ นกเขาไม่ขัน นกกระจอกยังไม่ทันได้กินน้ำ หรือมีอาการหลั่งไว บางคนยังใม่ได้เข้าถ้ำ น้ำก็หลากเสียแล้ว องคชาตไม่แข็งตัวหรือขณะมีเพศสัมพันธ์องคชาตของเราก็ดันหด ภาวะทั้งหมดนี้ เป็นภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัจจัยเกิดได้หลากหลายปัจจัย ยกตัวอย่างเช่น เกิดจากความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น
 • องคชาตแข็งตัวค้าง องคชาตแข็งตัวค้างที่เกิดขึ้นแบบปกติไม่ยอมอ่อนตัวลง แม้ไม่ได้รับการกระตุ้นใดๆมาทั้งสิ้น กรณีนี้เกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาท ระบบการไหลเวียนของเลือดหรือหลอดเลือด อาจทำให้เกิดภาวะขสดเลือดจึงทำให้เจ็บตรงองคชาต
 • รูที่เปิดท่อปัสสาวะต่ำกว่าปกติ กรณีนี้เป็นภาวะที่พิการมาตั้งต่กำเนิด รูที่เปิดมาอปัสสาวะไปอยู่ด้านล่างขององคชาตแทน ปกติจะอยู่ที่ปลายองาต
 • องชาตเล็กผิดปกติ มีปัจจัยที่เกิดมาจากกรรมพันธุ์ ความอ้วนตั้งแต่กำเนิด หรืออ้วนจนไขมันหน้าท้องมาปิดบังองคชาต และสาเหตุที่ฮอร์โมนที่ส่งผลให้องคชาตเล็กผิดปกติ
 • หนังหุ้มปลายขององคชาตตีบ หนังหุ้มปลายองคชาตตีบนั้นพบเจอได้มากในเด็ก หนังหุ้มปลายของอาตเรานั้นไม่สามารถหดกลับเข้าไปยังต่ำแหน่งปกติได้ หนังหุ้มปลายตีบนี้จะค่อยๆดีขึ้น เมื่อมีอายุประมาณ 5-10 ขวบ แต่ในบางคนก็พบว่ามีปัญหาเช่นมีอาการ ปวด บวม ปัสสาวะออกเป็นเลือด ถ้าเกิดสาเหตเหล่านี้ควรพาไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา
 • องคชาตโค้งงอผิดปกติ องคชาตไม่สามารถตรงด้วยตนเองได้ ทำให้ขณะมีเพศสัมพันธ์จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด องคชาตจะไม่สามารถแข็งตัวได้เต็มที่ ในบางคนพบว่าท่อปัสสาวะอยู่บริเวณด้านล่างขององคชาตเลยทีเดียว

และยังมี่โรคอีกมากมายที่สามารถติดทางองคชาต โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส หนองใน หนองในเทียม เริม หูด เอดส์ โรคเหล่านี้เกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ดังนั้นควรป้องกันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์เพราะโรคเหล่านี้รักษาให้หายยาก  ใครที่ชอบมีความสุขโดยการมีเซ็กส์ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้นะครับ จะได้ไม่ติดคนที่เรารัก

ดูแลรักษาน้องชายให้สะอาดการดูแลองคชาต

             หลายคนละเลยการดูแลส่วนองคชาตเราไป วิธีการดูแลองคชาตของเรานั้นไม่ยุ่งยากเลย ทำง่ายๆแค่ล้างทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอย่างน้อยๆวันละ 2 ครั้ง(ในตอนที่เราอาบน้ำ) ทาด้วยสบู่อ่อนๆ ล้างคราบเหงื่อและสิ่งสกปรกออกก็เป็นใช้ได้แล้วครับ และทำให้องชาตของเรานั้นแห้งอยู่ตลอดเพื่อหลีกเลี้ยงแบคทีเรียและเชื้อราที่จะเกิดตตามมา

ควรหลีกเลี้ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด เช่น น้ำหอม อาจส่งผลให้ผิวหนังขององคชาตเกิดการระคายเคือง สุดท้าย ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอลลง เพราะการบริโภคสิ่งเหล่านี้ ทำให้ปริมาณน้ำอสุจิ เปลี่ยนแปลง อาจจะทำให้มีลูกยากได้

สรุป

เต็มเม็ดเต็มหน่วยกันเลยทีเดียวสำหรับความรู้เกี่ยวกับเรื่อง องคชาต จากบทความในข้างต้นใครประสบปัญหาเกี่ยวกับองคชาต น้องชายไม่แข็ง มีลูกยาก หลั่งไว และอื่นๆปัญหาทั้งหมดเกี่ยวกับองคชาต ทางเราขอแนะนำ หมอเบียร์ นายสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน เจ้าพ่อของวงการองคชาต ก็ว่าได้ ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 10 ปี และเคสมากกว่า 1000 เคส องชาตของคุณมีปัญหาอะไรมา หมอเบียร์สามารถแก้ได้ องคชาตของเรามีอันเดียว เราควรดูแลเขาดีๆนะครับ ถ้าเขาหายไปคุณจะรู้สึกอย่างไร มาดูแลองคชาตของเรากันครับ


        

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

LINE:@eternitydrug

Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)

ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *