หนองใน เกิดจากอะไร สังเกตุอาการได้อย่างไร รักษาได้หรือไม่

หนองใน

หนองใน คืออะไร อันตรายไหม หมอเบียร์มีคำตอบ

หนองใน หากกำลังเป็นอยู่ มีปัญหาไม่กล้าปรึกษาใคร กำลังรักษาอยู่ไม่หายซักที วันนี้เรามาทำความรู้จักโรค หนองในและวิธีการรักษาให้หายกันครับ มีคำถามมากมายในโลกโซเชี่ยลและมีการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับโรคหนองในไม่ว่าจะเป็นการค้นหาใน Google Pantip และแพลทฟอร์มอื่นๆอีกมากมาย

วันนี้ หมอเบียร์ รวบรวมความรู้และวิธีรักษาโรคหนองในมาให้ท่านผู้อ่านหรือใครที่กำลังหาวิธีการรักษาอยู่ การแก้ให้โรคหนองในหายขาดนั้นทำอย่างไรได้บ้างไปดูกัน

สารบัญของบทความนี้

  1. หนองใน คืออะไร ติดต่อทางไหน?
  2. หนองใน เป็นยังไง มีอาการแบบไหนถึงเรียกว่าเป็นหนองใน
  3. โรค หนองใน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท หนองในแท้-หนองในเทียม
  4. อันตรายร้ายแรงเกี่ยวกับการเป็นโรคหนองใน
  5. สรุป เกี่ยวกับโรคหนองใน

โรคหนองใน คืออะไรหนองใน คืออะไร ติดต่อทางไหน?

หนองใน คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง ปัจจุบันโรคหนองในเป็นอันดับแรกๆของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันหรือไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้นเอง ปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยที่เป็นโรคหนองในมากกว่า 50% เป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง หนองในเกิดตากการติดเชื้อแบคทีเรีย Neisseria Gonorrhea โดยการติดเชื้อจะเป็นการติดสารคัดหลั่งจากร่างกายของคนที่มีเชื้อน้องใน ซึ่งโรคหนองในนั้นสามารถติดเชื้อได้จากทางอวัยวเพศ ทวารหนัก ลำคอ เป็นต้น

หนองใน เป็นยังไง มีอาการแบบไหนถึงเรียกว่าเป็นหนองใน

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ติดมาโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะนักเที่ยวทั้งหลายหรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆโดยไม่ได้ป้องกัน หนองในนั้นจะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อมาประมาณ 2 อาทิตย์ บางคนอาจแสดงอาการไม่เจน ส่วนใหญ่อาการจะแสดงชัดเจนประมาณ 1 เดือนขึ้นไป โรคหนองในนั้นจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

โดยหนองในผู้หญิงพบได้ร้อยละ 50 และหนองในผู้ชายพบได้ร้อยละ 10 ถือว่าพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเลยทีเดียว หากไม่ได้รับการรักษาแบบถูกวิธีและถูกต้องอาจส่งผลอันตรายได้ โดยอาการหนองในในผู้ชายและในผู้หญิงมีอาการดังนี้

  1. สำหรับท่านผู้ชายที่ติดโรคหนองใน อาการแรกเริ่มก็จะมีเมือกสีขาวขุ่นหรือมีหนอง ไหลออกจากท่อปัสสาวะและมีคราบรอบรูปัสสาวะและมีอาการบวมแดงที่หัวองคชาต และจะมีอาการที่ตามมาก็คือปวดเมื่อยตามร่างกาย เจ็บคอ คอแห้ง หรือเป็นไข้ เมื่อเชื้อกระจายลุกลามจะมีอาการปวดบวมอักเสบ บริเวณอันฑะการติดโรคหนองในส่งผลให้มีลูกยากในอนาคตอีกด้วย
  2. สำหรับท่านผู้หญิงที่ติดโรคหนองใน จะแสดงอาการคนละแบบกับเพศชาย สามารถพบเชื้อได้หลังจากได้ทำการรับเชื้อมาประมาณ 10 วัน อาการแรกเริ่มก็จะมีของเหลวขุ่นๆหรือคล้ายหนองออกมาจากทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติ เวลาปัสสาวะรู้สึกติดขัด เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บบริเวณกระดูกเชิงกราน บางรายที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักก็จะมีของเหลวออกมาจากทวารหนักเช่นกัน อาการผิดปกติที่จะส่งผลตามมาก็จะมีอาการ เจ็บคอ คอแห้ง ปวดเมื่อยตามร่างกายและมีไข้ ถ้ามีอาการติดเชื้อแล้วยังไม่ได้รับการรักษา ก็จะส่งผลทำให้เชื้อนั้นลุกลามไปที่มดลูกและรังไข่ ส่งผลให้เกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ และสามารถเป็นหมันได้อีกด้วย

ประเภทของหนองในโรค หนองใน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท หนองในแท้-หนองในเทียม

เราได้รู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาการเป็นโรคหนองในกันแล้ว โรคหนองในยังสามารถแบ่งได้เป็นอีก 2 ประเภทคือหนองในแท้และหนองในเทียม เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นหนองในประเภทไหน

โรคหนองในแท้

อาการหนองในแท้ในผู้ชาย จะมีอาการเวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบตรงท่อปัสสาวะอาจมีหนองไหลตามมาด้วยแล้วแต่อาการของแต่ละคน บางคนมีอาการที่หนักจนเกิดภาวะแทรกซ้อนจนอัณฑะบวมหรืออักเสบ ส่วนหนองในแท้ในผู้หญิงจะมีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำหนองและมีเมือกหรือมูกปนหนองไหลออกมาตามช่องคลอด

มีอาการปัสสาวะอักเสบ ปวดท้องน้อย ผู้หญิงบางรายเกิดอาการอักเสบที่บริเวณท่อปัสสาวะ ปากมดลูก ทวารหนัก บางรายถึงขั้นรุนแรงไปถึงการเกิดฝีขึ้นที่ต่อมบาร์โธลิน และอาจส่งผลถึงการตั้งครรภ์นอกมดลูกและเป็นหมันได้

โรคหนองในเทียม

อาการหนองในเทียมในผู้ชาย ในระยะแรกที่ได้รับเชื้อมาจะรู้สึกแสบที่บริเวณท่อปัสสาวะมีมูกออกมาน้อยจะเป็นประมาณช่วงเช้า อาการต่อมาก็จะมีอาการอักเสบ เวลาปัสสาวะก็จะมีอาการแสบปัสสาวะติดขัด ปวด บวมรู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ ส่วนอาการหนองในเทียมของผู้หญิงนั้น จะแสดงไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นัก อาจจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติหรือมีอาการปัสสาวะแสบหรือติดขัด ของผู้ชายจะเกิดอาการมากกว่าผู้หญิงในโรคหนองในเทียม โดยใครที่เป็นหนองในแท้หรือหนองในเทียมก็จะมีวิธีการรักษาโรคหนองในดังนี้

  • ทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อสังเกตอาการว่าเป็นหนักหรือเป็นเบา โดยแพทย์ก็จะรักษาโดยการให้ยามารับประทานและสังเกตอาการ เมื่อเราได้รับประทานยาไปแล้ว อาการที่กล่าวมาตามข้างต้นก็จะค่อยๆบรรเทาลงใน 24 ชั่วโมงและแพทย์จะนัดดูอาการเพื่อทำการรักษาต่อไป
  • ถ้าท่านใดมีอาการติดเชื้อจากโรคหนองใน ควรพาคู่นอนของเรามาตรวจรักษาด้วย เพราะโรคหนองในนั้นทราบกันดีอยู่แล้วว่ามาจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • เมื่อทำการรักษาผ่านพ้นไปแล้ว 1 สัปดาห์ให้ทำการมาตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันว่าโรคหนองในนั้นหายไปแล้ว หลังจากไม่พบเชื้อก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ

โรคหนองในไม่ได้ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นการใส่ถุงยางไม่ได้ป้องกันโรคหนองในได้ทั้งหมด เพราะโรคหนองในนั้นสามารถติดต่อได้ทาง ปากและการสัมผัสที่บริเวณอื่นๆที่สัมผัสอวัยวเพศที่ติดเชื้อก็สามารถติดต่อโรคหนองในได้เช่นกัน ดังนั้นควรระมัดระวังในการมีเพศสัมพันธ์ให้มากขึ้น ใครที่เกิดปัญหานี้อยู่สามารถปรึกษาหมอเบียร์ได้ที่ @eternityclinic2 หรือสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของระบบการสืบพันธ์ได้ครับ

อันตรายของโรคหนองในอันตรายร้ายแรงเกี่ยวกับการเป็นโรคหนองใน

นอกจากอาการข้างต้นที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น โรคหนองในสามารถทำให้คนที่เป็นโรคเอดส์(HIV)ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เนื่องจากโรคหนองในนั้นมีความสัมพันธ์เดียวกลัวโรคเอดส์ เพราะฉนั้นใครที่เป็นโรคหนองในมีโอกาสที่จะติดเชื้อเอดส์ได้ง่ายมาก ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง

สรุป

โรค หนองใน สามารถรักษาให้หายได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้หรือหนองในเทียม ใครที่เกิดอาการเหล่านี้จากบทความที่ได้เล่ามาควรรักษาให้หายขาด การใส่ถุงยางอนามัยไม่ได้ป้องกันโรคหนองในเทียมได้เนื่องจากสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสที่จุดอื่นๆ ดังนั้นควรระมัดระวังหรือรักษาให้หายขาดก่อนมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ก็อย่าลืมพาคู่รักที่เรามีเพศสัมพันธ์มาทำการรักษาให้หายไปพร้อมกันหรือคู่นอนที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยกระซิบบอกเขาซักนิดก็ได้ครับ หมอรู้ว่าเป็นเรื่องที่น่าอายแต่ผลกระทบที่ตามมามันหนักหนากว่าความหน้าอายอีกนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคร้ายแรงอย่าง HIV(เอดส์) ได้อีกด้วย ด้วยความปรารถนาดีจาก หมอเบียร์


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *