มีลูกยาก เพราะอะไร หมอเบียร์ รักษาได้

มีลูกยาก

มีลูกยาก รักษาได้ By หมอเบียร์

หมอครับผม มีลูกยาก ทำไงดี มีลูกยากต้องกินยาอะไรครับถึงจะมีลูกได้ อายุผมยังน้อยแต่ทำไมมีลูกยาก หลายครอบครัวประสบปัญหาภาวะการมีบุตรยากอยู่มากและไม่ทราบสาเหตุหรือใครที่ไปหาหมอมาแล้วยังไม่สามารถมีบุตรได้ วันนี้หมอเบียร์มาเคลียร์ใจให้ครับ ปัจจุบันมีลูกยากสามารถรักษาได้ รักษาได้ด้วยวิธีไดบ้างมาดูกันครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. ภาวะมีบุตรยากคืออะไรสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง
 2. มีบุตรยากเกิดขึ้นได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง
 3. มีบุตรยาก โดยไม่ทราบสาเหตุ
 4. มีลูกยาก สามารถรักษาได้
 5. กรรมพันธุ์ทำให้มีบุตรยากหรือไม่ ?
 6. สรุป เรื่องภาวะการมีลูกยาก

มีลูกยากเพราะอะไรภาวะมีบุตรยากคืออะไรสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง

แต่งงานกันมาแล้วหลายปีมีเพศสัมพันธ์กันมาแล้วหลายครั้งลูกก็ยังไม่มา ผ่านมาหลายปีลูกก็ยังไม่มาเสียที ภาวะมีบุตรยากนั้นสาเหตุเกิดได้หลายปัจจัย อาจจะเกิดสาเหตุที่ทางด้านผู้ชายหรือผู้หญิงหรือคนในครอบครัวมีประวัติมีลูกยากมาก่อนและปัญหาเกี่ยวกับด้านสุขภาพก่อนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะมีลูกยากได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางให้รวดเร็วที่สุดเพื่อได้รักษาและหาแนวทางที่ถูกต้องไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านไปนาน ยิ่งนานยิ่งรักษายาก

มีบุตรยากเกิดขึ้นได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

ภาวะมีบุตรยากนั้นส่วนใหญ่จะพบสำหรับคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ปัญหาพบว่าร่างกายและระบบสืบพันธ์ต่างพบในฝ่ายหญิงได้ประมาณ 20% และปัญหาจากฝ่ายชายประมาณ 30-40% โดยฝ่ายชายนั้นจะพบปัญหาทางด้านอสุจิ และไม่ทราบสาเหตุที่ไม่สามารถมีบุตรได้อยู่ 5-10% โดยประมาณ โดยสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิงมีดังนี้

สาเหตุที่มีลูกยากจากฝ่ายชาย

 1. มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำอสุจิ บางท่านมีปริมาณอสุจิน้อยหรือไม่ตรวจพบอสุจิในน้ำอสุจิ เนื่องจากการตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจินั้นสามารถบ่งบอกถึงความแข็งแรงและสุขภาพของอสุจิ แต่ปัญหาอสุจิก็สามารถมีบุตรได้หาได้รับการรักษาเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด
 2. เกิดการติดเชื้อภายในอวัยวะเพศสืบพันธุ์
 3. มีปัญหาเคยประสบปัญหาติดเชื้อที่อัณฑะอัณฑะอักเสบหรือเคยผ่าตัดบริเวณถุงอัณฑะ ซึ่งส่งผลโดยตรงกับน้ำอสุจิ
 4. เป็นหนองในเทียมหรือหนองในแท้ มีปัญหาติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ก็ส่งผลให้เกิดการมีบุตรยาก

สาเหตุที่มีลูกยากจ่ายฝ่ายหญิง

 1. ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่สม่ำเสมอ
 2. มีอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน
 3. มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์
 4. ท่อน้ำไข่อุดตัน
 5. เคยเข้ารับการผ่าตัดบริเวณเชิงอุ้งกราน
 6. เคยแท้งบุตรมาก่อน
 7. เคยติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม

อายุน้อยแต่มีลูกยากมีบุตรยาก โดยไม่ทราบสาเหตุ

ผลการวิจัยสำหรับคนที่มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุซึ่งรอยละ 5-10 ของคู่สมรสโดยมีลูกยากแบบไม่ทราบสาเหตุนั้นคือการทำการตรวจร่างกายและรักษาตามคำที่แพทย์แนะนำแล้ว ยังหาสาเหตุการมีบุตรไม่ได้ ทั้งนี้คู่ใดที่ม่สามารถมีบุตรได้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่องเพื่อหาสาเหตุกันต่อไป

มีลูกยาก สามารถรักษาได้

ปัจจุบันการมีบุตรยากนั้นสามารถรักษาได้แล้ว โดยมีหลากหลายวิธีโดยใช้วิธีการรักษาโดยการนำเทคโนโลยีในการเจริญพันธุ์เข้ามารักษาภาวะมีบุตรยากเป็นวิธีการรักษาโดยการเร่งและเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์โดยวิธีการทำในปัจจุบันมีดังนี้

 • ทำเด็กหลอดแก้ว ICSI ( Intracytoplasmic Sperm Injection) ซึ่งกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วนั้นเป็นการปฎสนธิกันนอกร่างกายเพื่อต้องการได้ตัวอ่อน จากนั้นทำการย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก วิธีการทำเด็กหลอดแก้วนั้นเป็นวิธีที่ช่าวยให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากที่สุด
 • ทำเด็กหลอดแก้ว IVF (In Vitro Fertilization) เป็นวิธีการทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี IVF เป็นการนำเซลล์ไข่และอสุจิมาปฎิสนธิกันนอกร่างกายเพื่อให้ได้ตัวอ่อน จากนั้นก็นำกลับไปเข้าสู่โพรงมดลูก
 • การรักษาภาวะมีลูกยากด้วยวิธี IUI โดยวิธีนั้นเป็นการฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น แต่การทำด้วยวิธี IUI นั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าวิธีเด็กหลอดแก้ว ICSIและ IVF การทำด้วยวิธี IUI นั้นเหมาะสำหรับที่ฝ่ายชายมีน้ำเชื้ออสุจิแข็งแรงอยู่ไม่พบภาวะผิดปกติหรือผิดปกติเล็กน้อย
 • การรักษาด้วยวิธี PESA/TESE ภาวะนี้เหมาะสำหรับฝ่ายชายที่มีบุตรยาก โดยวิธีการรักษาจะทำการเก็บอสุจิจากลูกอัณฑะจากฝ่ายชายโดยตรง โดยทำการใช้เข็มเจาะที่ท่อพักน้ำเชื้อเพื่อทำการดูดอสุจิออกมาการทำวิธีนี้เรียกว่า PESA และในกรณีมีน้ำอสุจิน้อยหรือไม่มีน้ำอสุจิเลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเอาน้ำอสุติออกมาจากเนื้ออัณฑะวิธีนี้เรียกว่าวิธี TESE

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถช่วยทำให้คู่รักที่มีลูกยากให้มีลูกได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคู่รักคู่ไหนต้องการมีลูกอย่าปล่อยให้เวลาผ่านเลยไป เพราะการรักษานั้นต้องทำตั้งแต่เนิ่นๆยิ่งปล่อยไว้นานการรักษานั้นก็จะยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ใครอยากมีบุตรไม่ควรมองข้าม สามารถปรึกษา หมอเบียร์ได้ครับที่ Line id :@eternityclinic2

กรรมพันธุ์ มีบุตรยากกรรมพันธุ์ทำให้มีบุตรยากหรือไม่ ?

กรรมพันธุ์นั้นไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับการมีบุตรยาก อยู่ที่คู่รักเรามากกว่าโดยต้องหาสาเหตุที่เกิดขึ้นตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นกรรมพันธุ์ไม่ส่งผลโดยตรงเกี่ยวกับการมีบุตรยาก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี้ยวชาญเพราะในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีตามที่ได้กล่าวมา

สรุป

คู่รักคู่ไหน ? ไม่สามารถมีลูกได้หรืออยู่ในภาวะการมีบุตรยากหรือ มีลูกยาก ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สามารถรักษาและช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกได้อยู่ในเปอร์เซนต์ที่สูง และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่ควรทำตามคำแนะนำของบุคคลอื่นเพราะปัจจัยในการเกิดภาวะมีบุตรยากนั้นเกิดจากคนสองคนไม่ใช่บุคคลอื่น ดังนั้นเราควรรีบรักษาอย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปยิ่งเวลาผ่านไปนานวิธีการรักษาก็จะยากตามไปด้วย


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *