น้องชายไม่แข็ง ทำอย่างไรดี ?

น้องชายไม่แข็ง

น้องชายไม่แข็ง แม้ว่าเรื่องเซ็กส์จะไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ ปัญหาน้องชายไม่แข็งตัว แข็งตัวไม่ดีพอ หรือไม่นานพอที่จะเกิดความพึงพอใจหรือมีความสุขในเรื่องเซ็กซ์ได้อย่างใจปรารถนา หากเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราวก็ไม่จำเป็นต้องมีความกังวลอะไรมากนัก แต่ถ้าหากปัญหาการแข็งตัวยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นั่นอาจส่งผลต่อความมั่นใจ ทำให้เกิดความเครียด และนำไปสู่ปัญหาความสัมพันธ์ได้ และอาจเป็นปัญหาระยะยาวสำหรับคู่ที่ต้องการมีลูกอีกด้วย เมื่อไหร่ที่คุณพบเจอกับสัญญาณเตือนเหล่านี้ นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และอาจเสี่ยงที่จะเป็นหนักขึ้น ไปดูกันครับว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ น้องชายไม่แข็ง ตัวมีอะไรบ้าง และอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยให้การแข็งตัวดีขึ้น

สารบัญของบทความนี้

 1. กลไกการแข็งตัวของอวัยวะเพศ
 2. น้องชายไม่แข็ง ส่งผลอย่างไร
 3. น้องชายไม่แข็งตัวเกิดจากอะไร
 4. น้องชายไม่แข็ง กินอะไรดี อาหารที่ช่วยให้การแข็งตัวดีขึ้น
 5. สรุป น้องชายไม่แข็งตัว
สั่งซื้อยา Viagra 100 mg

กลไกการแข็งตัวขององคชาต

กลไกการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

กลไกการแข็งตัวของอวัยวะเพศมีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของร่างกาย 3 ระบบ ได้แก่ ระบบหลอดเลือด ระบบประสาท และระบบฮอร์โมน ซึ่งระบบเหล่านี้ถูกกระตุ้นโดยความต้องการทางเพศ

เมื่อไหร่ที่มีการกระตุ้นทางเพศจากสมองหรือประสาทสัมผัสต่างๆ ปลายประสาทที่อยู่ในอวัยวะเพศจะหลั่งสารบางอย่าง มีผลทำให้หลอดเลือดแดงภายในอวัยวะเพศขยายตัว เลือดแดงจะไหลเข้ามาในอวัยวะเพศ ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อพรุนคล้ายฟองน้ำมากขึ้น ทำให้อวัยวะเพศขยายโตและยาวขึ้น ขณะเดียวกันเลือดดำที่อยู่ขอบนอกจะถูกเบียดให้แฟบ ยิ่งทำให้เลือดมาคั่งในอวัยวะเพศ อวัยวะเพศจึงแข็งตัวพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้

น้องชายไม่แข็ง ส่งผลอย่างไร

การที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างสมบูรณ์ ถือเป็นภาวะการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) ภาวะที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอ หรือไม่สามารถคงการแข็งตัวไว้ได้นานขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์จนเสร็จกิจได้ ภาวะนี้ แม้จะไม่อันตรายอะไรมาก แต่ก็เป็นบ่อเกิดของปัญหาต่างๆ เช่น ความสุขทางเพศ สัมพันธภาพในคู่สมรส ไปจนถึงปัญหาครอบครัว

สาเหตุ น้องชายไม่แข็ง

น้องชายไม่แข็งตัวเกิดจากอะไร

มาดูกันว่า 3 ปัจจัยหลักๆ ที่ส่งผลให้อวัยวะเพศของผู้ชายไม่แข็งตัวมีอะไรบ้าง

1.ผลข้างเคียงของยาที่ใช้อยู่

ยาบางชนิดที่คุณใช้อยู่อาจส่งผลข้างเคียงที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว เช่น ยาในกลุ่ม Beta-blocker ที่ใช้รักษาในหลายๆ โรค/อาการ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคซึมเศร้า โรคภูมิแพ้ ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติบางชนิด หรือภาวะเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจ เป็นต้น

ข้อแนะนำ : หากคุณกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องใช้ยาบางตัวที่ส่งผลกระทบต่อการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ที่ออกใบสั่งยาดังกล่าวให้คุณเกี่ยวกับการปรับการใช้ยาหรือปริมาณในการใช้ยาลง ไม่แนะนำให้หยุดการใช้ยาเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้

2.มีโรคประจำตัว/โรคเรื้อรัง

ผู้ป่วยที่กำลังประสบปัญหาโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรืออยู่ในภาวะคอเลสเตอรอลสูง มีแนวโน้มที่หลอดเลือดเส้นเล็กๆ ที่ใช้กักเก็บเลือดในองคชาตจะได้รับผลกระทบ ส่งผลให้หลอดเลือดไม่สามารถขยายตัวเพื่อให้เลือดไหลเวียนเข้ามาได้ ดังนั้นเมื่อเลือดเข้ามาไม่ได้ ก็จะไม่ทำให้เกิดการแข็งตัว ส่งผลให้องคชาตไม่แข็งนั่นเอง

ข้อแนะนำ : หากคุณเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง คุณอาจปรึกษากับแพทย์เกี่ยวกับการรักษาโรคเรื้อรังนั้นๆ โดยป้องกันไม่ให้อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศรุนแรงขึ้น อีกหนึ่งทางเลือกคือการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แพทย์ช่วยจัดยาสำหรับการรักษาหย่อนสมรรถภาพหรือาการอวัยวะเพศชายไม่แข็ง

3.เครียดจากการทำงาน หรืออื่นๆ

ความเครียดเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน ความสัมพันธ์ ความสูญเสีย หรือจากการเงินก็ตาม ยิ่งสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ส่งผลกระทบต่อหลายๆ ด้าน ทวีคูณความเครียดยิ่งกว่าเดิม เมื่อคุณอยู่ในภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่มีชื่อว่า Cortisol โดยทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้ชายลดลงไป จึงสรุปได้ว่า เมื่อใดที่คุณประสบกับภาวะเครียดมากๆ คุณจะไม่รู้สึกมีอารมณ์ทางเพศหรือทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวนั่นเอง

ข้อแนะนำ : การเอาชนะความเครียดไม่ใช่เรื่องง่ายและทำได้ทันทีสำหรับบางคน ขอแนะนำให้คุณหาเวลาว่างทำกิจกรรมผ่อนคลายหลังเลิกงานหรือจากภาระต่างๆ เพื่อจัดการกับความเครียด

อาหารบำรุงสมรรภาพทางเพศชาย

น้องชายไม่แข็ง กินอะไรดี อาหารที่ช่วยให้การแข็งตัวดีขึ้น

 1. ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ระดับกรดโฟลิกในเลือดต่ำเชื่อมโยงกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้ ผักโขมยังมีแมกนีเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและอาจช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

 1. ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ เพราะมันอุดมไปด้วยฟลาโวนอล ซึ่งทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากดาร์กช็อกโกแลตมักมีน้ำตาลและไขมันสูง การกินมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 1. แซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้แข็งตัวได้เพราะอุดมไปด้วยวิตามินดี หากคุณไม่สามารถออกไปสัมผัสแดดได้มากเท่าที่ต้องการ การกินวิตามินดีเสริม หรือการกินปลาแซลมอน ทำให้ได้รับวิตามินดีที่ช่วยป้องกันความผิดปกติของผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนเลือดได้ดี

 1. อัลมอนด์ วอลนัท และถั่วอื่นๆ

มักอุดมไปด้วยไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “คอเลสเตอรอลที่ดี” คอเลสเตอรอลที่ดีจะดูดซับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและนำส่งกลับไปยังตับ คอเลสเตอรอลที่ไม่ดีเมื่ออยู่ในหลอดเลือด มันจะขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ รวมถึงองคชาตด้วย การกินวอลนัท อัลมอนด์ และถั่วอื่นๆ ช่วยให้ร่างกายนำคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีไปยังตับ ซึ่งร่างกายสามารถย่อยสลายและทิ้งเป็นของเสียได้

 1. อาหารรสเผ็ดร้อน

สารแคปไซซินที่พบในพริกเผ็ด อาจช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ นักวิจัยในฝรั่งเศสพบว่าผู้ชายที่กินอาหารเผ็ดจะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงกว่าผู้ชายทั่วไป ซึ่งระดับเทสโทสเตอโรนต่ำในผู้ชาย มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ การเพิ่มอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนทำให้ร่างกายของคุณได้รับเลือดไปยังองคชาติของคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อได้รับการกระตุ้น นอกจากนี้ยังอาจเป็นประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนโลหิตและอวัยวะอื่นๆ ของคุณ และนำไปสู่วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นโดยรวม

 1. หอยนางรม

อาจช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเทอโรนของคุณและสามารถช่วยในเรื่องเพศได้ หอยนางรมเต็มไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่ควรทำให้หอยนางรมสุกก่อน และมั่นใจว่าได้รับการปรุงอย่างถูกต้อง

 1. น้ำผลไม้จากองุ่น

ช่วยเพิ่มปริมาณไนตริกออกไซด์ในร่างกายของคุณ หากคุณไม่ชอบดื่มน้ำองุ่น ให้ลองดื่มน้ำทับทิม ดูเหมือนว่าจะมีผลเช่นเดียวกัน

 1. ผักใบเขียว

เป็นตัวกระตุ้นไนตริกออกไซด์ นอกเหนือจากประโยชน์ต่อเรื่องเพศแล้ว ยังเป็นแหล่งโภชนาการที่มีประโยชน์อีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโอเมก้า-3

สรุป

หากต้องการป้องกันและหลีกเลี่ยงภาวะ น้องชายไม่แข็ง ก็สามารถเริ่มต้นที่ตนเองได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น เลิกสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้วยังช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

LINE:@eternitydrug

Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)

ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *