เช็คสุขภาพน้องชาย โค้ง งอ ผิดรูป หรือเปล่า?

อวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป

อวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป (Peyronie’s disease) หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูกันมากนัก มันคือโรคอวัยวะเพศชาย โค้ง งอ ผิดรูป นั่นเอง

สำหรับแก๊งเพื่อนผู้ชายกันเองก็อาจจะมีการปรึกษา เช็คความปกติของอวัยวะเพศชายกันเองอยู่แล้ว บางคนที่อาจมีปัญหาน้องชายเอียงซ้าย เอียงขวา หรือบางคนน้องชายมีลักษณะการงอขึ้น งอลง ทำให้เป็นกังวลว่าจริงๆแล้วมันควรอยู่ในลักษณะไหนกันแน่

โดยปกติแล้วลักษณะการงอของอวัยวะเพศชาย มักจะไม่ควรงอหรือเอียงเกิน 30 องศา หากมีการงอหรือเอียงของอวัยวะเพศมากกว่านี้ นั่นคือการเป็นโรค Peyronie’s disease (เพโรนีย์) ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักจะมีพังผืดแข็งหรือที่เรียกว่า plaque อยู่ที่บริเวณองคชาต ควรพบแพทย์เพื่อรักษา วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคอวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป กันมากขึ้น

ลักษณะการโค้งงอที่ผิดปกติของอวัยวะเพศชายนั้นอาจเป็นตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดขึ้นภายหลังก็ได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นตรงตำแหน่งใดของลำอวัยวะเพศก็ได้เช่นกัน มีทั้งการโค้งงอขึ้น โค้งงอลงข้างล่าง หรือโค้งงอไปทางซาย/ขวา ลักษณะการโค้งงอลงข้างล่าง เป็นลักษณะที่เกิดขึ้นโดยกำเนิดได้น้อย เนื่องจากการที่มีพังผืดอยู่บริเวณใต้ อวัยวะเพศชาย และการโค้งงอของอวัยวะเพศไปทางด้านช้าง มักจะเกิดในส่วนของท่อใน อวัยวะเพศชาย ซึ่งทำหน้าที่แข็งตัวข้างซ้าย/ขวาที่มีความยาวแตกต่างกัน จะทำให้ภาวการณ์โค้งงอผิดรูปของอวัยวะเพศจะเห็นได้ชัดเจน เมื่อเกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศ อาจสังเกตได้ยากกรณีที่อวัยวะเพศอยู่ในสภาวะปกติหรือไม่ได้รับการกระตุ้นให้แข็งตัว

อวัยวะเพศชายโค้งงอ เอียง ผิดรูป

ลักษณะการโค้งงอ ผิดรูปของอวัยวะเพศ แบ่งได้ตามสาเหตุการเกิด ดังนี้
– กรณีที่อวัยวะเพศโค้งงอ ผิดรูป ตั้งแต่กำเนิด ซึ่งอาจจะโค้ง งอ ในทิศทางขึ้นบนหรือลงล่าง หรืออาจจะโค้งงอไปด้านข้าง หากมีการโค้งงอเพียงเล็กน้อยก็ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติมากนัก ไม่จำเป็นต้องรีบทำการรักษาแก้ไข เพราะเนื่องจากปกติแล้ว อวัยวะเพศชายก็มีการเอียงเฉียงไปด้านใดด้านหนึ่งอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หารมีการเอียง หรือโค้ง งอ มากกว่าปกติ จนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเป็นปัญหาสำหรับการสอดใส่ขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจต้องรีบผ่าตัดแก้ไข

– กรณีที่อวัยวะเพศโค้งงอ ผิดรูปภาวะที่เกิดขึ้นภายหลัง อย่างที่เรียกว่าโรค PEYRONIES ซึ่งสาเหตุการเกิด อาจเกิดจากการที่มีแผลเกิดขึ้น บริเวณด้านนอกของท่อในอวัยวะเพศ ด้านบน 2 ท่อ ซึ่งเป็นท่อที่ทำหน้าที่ให้เกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ระหว่างที่แข็งตัว หากมีแผลด้านใดด้านหนึ่ง บริเวณแผลด้านหนึ่งจะดึงไม่ให้ผิวด้านบนยืดออกทำให้อวัยวะเพศงอมาด้านที่มีแผลมากขึ้น ยิ่งมีการแข็งตัวมากก็จะเห็นการโค้งงอได้ชัดขึ้น

พบว่าการเกิดโรคอวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป มักพบในผู้ชายที่มีอายุมากขึ้น โดยเฉลี่ยมักเกิดขึ้นในผู้ชายวัย 45-60 ปี และพบมากในผู้ชายที่มีวัยอายุ 55 ปี แต่อาจเกิดได้ 1-3% ของผู้ชายในวัยกลางคน

สำหรับอาการของโรคไพโรนีย์ หรือโรคอวัยวะเพศโค้ง งอ ผิดรูป อาการระยะเบื้องต้น มีดังนี้
1. ปวดเวลาแข็งตัวและมีเพศสัมพันธ์โดยที่การปวดเกิดจากแผลเป็นที่ผิวและ เกิดจากการปวดเมื่อยจากการตึงผิดปกติด้านใดด้านหนึ่งขณะที่ร่วมเพศโดยอวัยวะ ที่โค้งงอมากๆแล้วกดโดนผนังช่องคลอดที่ตรงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณฐานอวัยวะ เพศต้องทำงานหนักขึ้น จึงเกิดการปวดเมื่อยมากเวลาร่วมเพศ
2. เริ่มมีการโค้งงอของอวัยวะเพศ
3. ขนาดของอวัยวะเพศเล็กลงจากการรัดของพังพืดและมีการลดของความยาว
4. ถ้าคลำดูจะคลำได้ก้อนแข็งที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของอวัยวะเพศ

ซึ่งสาเหตุของโรคอวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูปมักเกิดจากหลายสาเหตุ การเกิดแผลที่ผนังด้านในด้านหนึ่ง อาจเกิดจากการกระทบกระเทือนบริเวณอวัยวะเพศรุนแรง อาจเกิดจากการใช้ท่าร่วมเพศอย่างรุนแรง หรือแม่กระทั่งการเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว ฉับพลัน นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อมีอายุมากขึ้น 50 ปีขึ้นไป เนื้อเยื่อเกี่ยวพันบางส่วนบริเวณอวัยวะเพศจะมีความยืดหยุ่นลดลง ทำให้เกิดการฉีกขาดได้ง่าย มีบาดแผลง่าย และหากเกิดการอักเสบบริเวณนั้นจะรักษาให้หายได้ช้า บางคนอาจจะหายและเกิดแผลเป็นตามมาทำให้เกิดภาวะโรคไพโรนีย์ในภายหลัง และมีการรายงานว่าโรคไพโรนีย์มักพบในคนที่เป็นเก๊ามากกว่าในคนทั่วไป นอกจากนี้แล้วโรคไพโรนีย์ยังอาจเกิดจากอุบัติเหตุภายนอกได้ด้วยเช่นกัน เช่น อุบัติเหตุจราจรหรือ จากการถูกทำร้ายร่างกายได้

โรคเพโรนีย์

Peyronie’s disease (โรคไพโรนีย์) เป็นโรคอวัยวะเพศ โค้ง งอ ผิดรูป ที่อาจหายได้เอง โดยจะแบ่งระยะของโรคออกเป็น 2 ระยะ เพื่อประโยชน์ในการเลือกวิธีการรักษา
ระยะแรกคือระยะที่จะมีการอักเสบของแผลจากภายใน
• อาจมีอาการปวดที่บริเวณแผลเป็นภายใน อวัยวะเพศชาย
• อาจมีการโค้งงอมากขึ้นเรื่อยๆ
• การแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่แน่นอน อาจแข็งตัวได้ดีบ้าง ไม่ได้บ้าง
• มีอาการปวดมากทุกครั้งที่อวัยวะเพศแข็งตัว

ระยะนี้โดยทั่วๆ ไปใช้เวลาประมาณ 12 เดือน การรักษาระยะนี้เป็นการรักษาโดยใช้ยาแก้ปวดอาจจะเป็นวิตามิน อี ,การใช้สเตียร์รอย หรือใช้ยาบล็อกแคลเซียม เพื่อประโยชน์ในการลดความเจ็บปวด และไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดในระยะนี้ เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเพศอยู่ตลอด

ระยะที่ 2 เป็นระยะคงที่ เนื่องจากแผลภายในหายสนิทแล้ว
• มีคลำได้ก้อนแข็ง ,ไม่เจ็บ
• การโค้งงอไม่เป็นมากขึ้น
• การสั้นลงของอวัยวะเพศคงที่
• อาจมีภาวะที่ไม่แข็งตัว ในกรณีที่มีแผลรอบเส้นรอบวงของอวัยวะเพศทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปที่ปลายอวัยวะเพศได้

สำหรับในระยะที่ 2 นี้ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นก็สามารถผ่าตัดได้เลย โดยทั่วไปส่วนมากผู้ชายที่เป็นโรคนี้เมื่อหายสนิทและเข้าสู่ระยะที่ 2 แล้วอาจมีความผิดปกติบ้างเพียงนิดหน่อย ก็อาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ถ้ามีความผิดปกติชัดเจน จนส่งผลต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ชีวิตคู่ อาจไม่สามารถสอดใส่ได้ หรือมีปัญหาการโค้ง งอ จนเกิดความเจ็บปวดทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทำการรักษาให้หายเป็นปกติ และปฏิบัติภารกิจรักอย่างสบายใจ

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *