ปัญหาหลั่งเร็ว แก้ได้หลายวิธี

ปัญหาหลั่งเร็ว

“หลั่งเร็ว” ปัญหาใหญ่ที่ผู้ชายหลายคนไม่อยากเจอ โดยเฉพาะผู้ชายที่มีคู่รัก หรือแต่งงานมีภรรยาแล้วคงเป็นปัญหาที่หนักอกหนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เพราะปัญหานี้อาจสร้างรอยร้าวถึงความสัมพันธ์ของคุณได้ เพราะคู่ของคุณเองก็คงหนักใจไม่แพ้กัน อาการหลั่งเร็วนี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายในทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มๆที่อายุยังน้อย หรือผู้ชายที่เริ่มจะสูงอายุแล้วก็ตาม

แน่นอนว่าในปัจจุบัน หลายๆคนเมื่อเจอกับปัญหาทำนองนี้ก็ต้องหาข้อมูลจากทางโซเชียลเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะใน Pantip หลั่งเร็วเกิดจากสาเหตุอะไร หลั่งเร็วหาหมอที่ไหนดี หลั่งเร็วเกินไปผิดปกติไหม ฉะนั้น หมอเบียร์จะมาอธิบายและตอบคำถามเหล่านี้ ให้ ในบทความนี้นะครับ

ปัญหา หลั่งเร็ว เกิดจากอะไร ?

หลั่งเร็ว คือ อาการที่ฝ่ายชายถึงจุดสุดยอดในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ก่อนคู่รักของตนเองเร็วเกินไป การหลั่งเร็วเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบได้ในผู้ชายมากกว่า อาจเกิดขึ้นทุกครั้ง หรือนานๆ ครั้ง อาการหลั่งเร็ว มันนับเป็นอาการผิดปกติของร่างกายชนิดหนึ่ง ไม่ต่างกับความผิดปกติทางร่างกายในจุดอื่น ๆ ค่าเฉลี่ยปกดิของการหลั่งทั่วไปมันก็จะอยู่ราว ๆ 5-7 นาที ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่สำหรับผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็วจะอยู่ที่ราว ๆ 1-2 นาที หรือตั้งแต่เริ่มสอดใส่

อาการหลั่งเร็ว อาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง หรือหลายสาเหตุร่วมกันได้ คุณผู้ชายจึงควรทำความเข้าใจและสังเกตว่าสาเหตุการหลั่งเร็ว ของตัวเองนั้นน่าจะมาจากอะไร เพื่อที่จะได้จัดการแก้ไขได้อย่างตรงจุด

1. สาเหตุจากสารเคมีในสมอง
ในกระบวนการหลั่งจะมีสารสื่อกระแสประสาทที่ทำหน้าที่กระตุ้นการหลั่งคือ Dopamine และ สารที่ทำหน้าที่ยับยั้งการหลั่งคือ Serotonin นอกจากนี้ยังมีสารสื่อกระแสประสาทอื่น ๆ อีกที่เกี่ยวข้อง เช่น Adrenaline, Oxytocin, GABA, Nitric Oxide ถ้าสารที่กระตุ้นการหลั่งและยับยั้งการหลั่งทำงานไม่สมดุลกัน จะทำให้เกิดการหลั่งไว หรือหลั่งช้ากว่าปกติ

2. สาเหตุจากจิตใจ
ข้อนี้หลายคนอาจจะเคยเป็น โดยเฉพาะเวลาที่ตื่นเต้นมาก ๆ เช่น เปลี่ยนคู่นอนใหม่ เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศ ทำให้ควบคุมไม่ได้ หรือ มีความวิตกกังวล มีความเครียด การมีความรู้สึกผิด การมีประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดี เป็นต้น

3. สาเหตุจากร่างกาย
ความรู้สึกของน้องชายมีความไวต่อการสัมผัสมากเกินไป เกิดการอักเสบและติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะ หรือบริเวณต่อมลูกหมาก ปัจจัยทางพันธุกรรม ปัญหาที่เส้นประสาท

4. สาเหตุอื่น
เป็นผลข้างเคียงของยา หรือสารเสพติดบางชนิด เป็นโรคบางโรค เช่น โรคเบาหวาน ไขมันสูง

หลั่งเร็ว

หลั่งเร็ว มีกี่ชนิด ?

1. หลั่งเร็วแต่เกิด
อาการ พบได้ร้อยละ 2.3-3.2 โรคหลั่งเร็วชนิดนี้ คุณผู้ชายจะมีปัญหาหลั่งเร็วตลอด เกือบทุกครั้ง กับคู่นอนเกือบทุกคน เรียกได้ว่าหลั่งเร็วตั้งแต่ครั้งแรกที่เคยมีเพศสัมพันธ์ และยังคงหลั่งเร็วมาโดยตลอด โดยมากจะไม่เกิน 1 นาที บางคนหลั่งตั้งแต่เล้าโลม บางคนหลั่งขณะสอดใส่

สาเหตุ มาจากปัญหาด้านร่างกาย และสารสื่อกระแสประสาท คุณผู้ชายกลุ่มนี้ควรรักษาด้วยพฤติกรรมบำบัด การใช้ยาทาเฉพาะที่ การทานยา หรืออาหารเสริมที่ช่วยให้ควบคุมการหลั่งได้ดีขึ้น

2. เคยปกติมาก่อน
อาการ พบได้ร้อยละ 3.9-4.8 คุณผู้ชายกลุ่มนี้เคยหลั่งปกติมาก่อน แล้วจู่ ๆ ก็เริ่มควบคุมการหลั่งไม่ได้ เริ่มหลั่งเร็วขึ้น โดยอาจเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไป หรืออาจเกิดแบบปุบปับก็ได้

สาเหตุ ภาวะด้านจิตใจ ความวิตกกังวล การเป็นโรคบางอย่าง หรือเป็นปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล กลุ่มนี้อาจต้องมีการรักษาด้วยจิตบำบัด ควบคู่กับวิธีอื่น ๆ

3. หลั่งเร็วบ้าง เป็นปกติ
อาการ พบได้ร้อยละ 8.5-11.4 คือการหลั่งเร็วเฉพาะในสถานการณ์ หรือกับบางคน เกิดแค่บางครั้ง เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ คุณผู้ชายยังคงควบคุมการหลั่งได้ดีอยู่

สาเหตุ ไม่มีและ ไม่จำเป็น ต้องรับการรักษา หรือทานยา เพียงแต่ต้องให้ความรู้ และความมั่นใจ

4. คิดไปเอง
อาการ พบได้ร้อยละ 5.1-6.4 การหลั่งเร็วชนิดนี้จะเกิดขึ้นในผู้ชายที่ควบคุมการหลั่งได้ปกติ หรือนานกว่าปกติ (5-25 นาที) แต่วันดีคืนดีความสามารถในการชะลอการหลั่งเกิดลดลง หรือหลั่งก่อนที่คู่นอนจะถึงจุดสุดยอด

สาเหตุ สูญเสียความมั่นใจ และเข้าใจว่าตัวเองมีปัญหาหลั่งเร็ว เป็นปัญหาทางด้านจิตใจ ต้องได้รับการรักษาด้วยจิตบำบัด
วิธีแก้ หลั่งเร็ว

1. การรักษาด้วยจิตบำบัด
คุณผู้ชายที่มีสาเหตุทางด้านจิตใจ ควรเข้าปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำให้รับมือและจัดการกับความเครียด ความวิตกกังวลได้อย่างเหมาะสม โดยอาจจะได้รับการรักษาร่วมกับวิธีอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

2. การรักษาด้วยพฤติกรรมบำบัด
มีหลากหลายเทคนิค หลากหลายวิธีให้เลือกใช้ โดยคุณผู้ชายสามารถทดลองหาวิธีที่เหมาะสมและได้ผลกับตัวเอง เช่น
– ช่วยตัวเอง ให้มีการหลั่งสักครั้งก่อนปฏิบัติภารกิจ 1-2 ชั่วโมง
– ใจเย็น ๆ ไม่เร่งรีบ ใช้เวลาในการเล้าโลมให้มากขึ้น วิธีนี้จะช่วยลดความตื่นเต้น สร้างความผ่อนคลาย
– Start-Stop technique หรือ Stop-Pause Method เป็นการฝึกควบคุมการหลั่ง โดยหยุดหรือพักการสอดใส่ เมื่อรู้สึกว่ากำลังจะมีการหลั่ง เมื่อยับยั้งได้แล้วค่อยเริ่มใหม่ เป็นการฝึกให้รับรู้ความรู้สึกก่อนจะถึงจุดสุดยอด (Pre orgasm) เพื่อให้ควบคุมการหลั่งได้ดีขึ้น
– บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อส่วนนี้ทำหน้าที่ในการควบคุมการกลั้นปัสสาวะ กลั้นอุจจาระ และควบคุมการหลั่งด้วย ในการบริหารทำได้โดยเกร็งหรือขมิบกล้ามเนื้อค้างไว้ 5-10 วินาที 10-20 ครั้งเป็นประจำ

3. การรักษาด้วยถุงยางอนามัยผสมยาชา
วิธีนี้ใช้หลักการเดียวกับการรักษาด้วยยาเฉพาะที่ โดยยาชาถูกใส่เอาไว้ด้านในของถุงยางอนามัยแล้ว ข้อดีคือหาซื้อได้ง่ายและสะดวกกว่า และมั่นใจได้ว่าคู่นอนของคุณจะไม่ชาไปด้วยแน่นอน

4. การรักษาด้วยการทานยา
ยาที่ใช้รักษาอาการ หลั่งเร็ว เป็นยากลุ่มที่เรียกว่า Selective Serotonin Re-Uptake Inhibitor (SSRI) มีฤทธิ์ในการเพิ่ม Serotonin ในสมอง เดิมทียากลุ่มนี้จะใช้รักษาโรคซึมเศร้าแต่มีผลข้างเคียงคือช่วยชะลอการหลั่งได้ด้วย เช่น ดาพ็อกซิทีน (Dapoxetine) พาร็อกซีทีน (Paroxetine) เซอทราลีน (Sertraline) และ ฟลูออกซีทีน (Fluoxetine)
การใช้ยาในการรักษามีข้อเสียคือ อาจเกิดอาการข้างเคียงได้ การใช้ยาจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

5. การรักษาด้วยการทานอาหารเสริม
อย่างที่รู้กันดีว่าการรักษาด้วยยาไม่ว่าจะเป็นยาทาภายนอก หรือการทานยา ไม่ใช่เรื่องง่ายในประเทศไทย เพราะไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ต้องซื้อกับเภสัชกร หรือสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น บางครั้งผู้ป่วยมีความเขินอาย หรือไม่สะดวกที่จะไปพบแพทย์

หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า อาการหลั่งเร็วของผู้ชายนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่างๆ หลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้นวิธีการรักษาจึงต้องเป็นไปตามสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาอาการหลั่งเร็ว หากท่านไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีธรรมชาติ การปรึกษาแพทย์ เป็นทางเดียวที่สามารถวินิจฉัยถึงปัญหาที่แท้จริงและหาวิธีแก้ที่ปลอดภัยได้ ท่านใดยังคงเจอกับปัญหาเหล่านี้และยังคงกังวลใจ สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอเบียร์ได้โดยตรงเลยนะครับ ที่ eternityclinic หรือที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างก็ได้ครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *