สามี “หลั่งเร็ว” ล่มปากอ่าว ปัญหากวนใจ?

สามีหลั่งเร็ว

ล่มปากอ่าว หรือนกกระจอกไม่ทันกินน้ำ นั่นเป็นภาวะหลั่งเร็ว (Premature Ejaculation: PE) เป็นภาวะที่ผู้ชายไม่สามารถควบคุมการการหลั่ง หรือการถึงจุดสุดยอดได้นานพอที่จะทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอด

สำหรับผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็ว แต่ละคนอาจจะแสดงอาการไม่เหมือนกัน เช่น บางคนอาจจะเกิดการหลั่งเร็วในขณะที่ถูกเล้าโลม ถูกกระตุ้น ก่อนการสอดใส่ หรือหลังสอดใส่เพียงระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 1 นาที ก็เกิดการหลั่งเร็ว บางคนอาจจะไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้เลย ซึ่งสาเหตุการหลั่งเร็ว ก็มีอยู่หลายสาเหตุที่ทำให้หลั่งเร็ว นอกจากนี้ยังรวมถึง การมีความกังวล การรู้สึกไม่สบายใจ ไม่มั่นใจกับคู่นอน ทำให้เกิดปัญหาหลั่งเร็วได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลแสดงว่า ปัญหาการหลั่งเร็ว หรือการควบคุมการหลั่งในผู้ชาย มีความสัมพันธ์กับสมองด้วย และยังมีปัจจัยอื่นหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง เช่นปัจจัยทางร่างกาย ความไวต่อการรับความรู้สึกขององคชาต หรือปัจจัยทางพันธุกรรม ภาวะความผิดปกติของเส้นประสาท ระดับฮอร์โมนเซโรโทนินต่ำ การตอบสนองของอวัยวะเพสที่มากเกินไป หรือแม้กระทั่งผลข้างเคียงจากการใช้ยา รวมถึงความรู้สึกประสบการณ์แย่ๆ ในอดีต ความกลัว การใช้ยาเสพติด ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดภาวะหลั่งเร็วได้เช่นกัน
ผู้ชายที่มีอาการของ ภาวะหลั่งเร็ว กี่นาที ถึงเรียกว่า “เร็ว”

โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาในการหลั่งของผู้ชายจะ 5 นาทีขึ้นไป หากคุณหลั่งในช่วงเวลาต่ำกว่า 2 นาที ก็ถือว่า หลั่งเร็วแล้ว ซึ่งค่อนข้างเร็วกว่าผู้หญิงมาก ซึ่งผู้หญิงอาจใช้เวลามากถึง 15 นาทีกว่าจะถึงจุดสุดยอด หากฝ่ายชายมีภาวะหลั่งเร็ว อาจเป็นปัญหาคู่รักอย่างหนึ่งก็ได้

หากมีอาการของ ภาวะหลั่งเร็ว แก้ยังไง จริงๆ แล้วคุณผู้ชายทั้งหลายไม่ต้องตื่นตกใจ หรือกังวลไปมากนัก คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตนเอง หากกรณีที่อาการไม่รุนแรงมากนัก สำหรับวิธีการ แก้ปัญหาของอาการ หลั่งเร็ว ทำได้ด้วยการฝึกปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อควบคุมการหลั่งได้ดีขึ้น เช่น การฝึกทำ squeeze method หรือการฝึกบีบ เป็นวิธีที่ใช้รักษาการปรับพฤติกรรมเพื่อแก้อาการหลั่งเร็วได้ดีขึ้น

โดยจะเป็นการกระตุ้นองคชาติให้ไปจนถึงจุดที่ใกล้จะหลั่ง แล้วหยุดการกระตุ้นซึ่งจะใช้แรงกดลงที่จุดสองสลึง (frenulum) จนกว่าความรู้สึกจะหลั่งค่อยๆ ลดน้อยลงไป การฝึกควบคุมการหลั่งด้วยวิธี squeeze method จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการหลั่งได้ดีขึ้นและยังช่วยลดการหดตัวของอวัยวะเพศโดยไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากวิธีนี้ก็ยังมีวิธีอื่นอีก ที่คล้ายคลึงกัน คือ วิธี start-stop method หรือชื่อเดิมคือ Masters and Johnson Method ซึ่งวิธีนี้จะไม่ใช้การบีบที่เส้นสองสลึง เป็นการฝึกช่วยตนเองจนคุณใกล้ถึงจุดสุดยอด แล้วให้หยุดจนกว่าจะรู้สึกผ่อนคลาย แล้วควรฝึกทำซ้ำๆ ประมาณ 3-4 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยฝึกควบคุมการหลั่งและป้องกันการหลั่งเร็วได้ เช่นกัน

การฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมัดลึก จะอยู่ตามแนวท่อปัสสาวะและหูรูดทวารหนัก ช่วยควบคุมการขับถ่าย และกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมัดตื้น ช่วยในการแข็งตัวและหลั่งอสุจิ การออกกำลังกาย Kegel exercises สามารถทำได้ด้วยตนเอง ทั้งในตอนที่อวัยวะเพศแข็งตัวหรือไม่แข็งตัว ควรจะเกร็งกล้ามเนื้อคล้ายการกลั้นปัสสาวะ ทำซ้ำๆ ฝึกบ่อยๆ วิธีนี้จะช่วยให้การแข็งตัวเป็นจังหวะ และ ลดอาการหลั่งเร็วได้

มีการศึกษาเกี่ยวกับการกายภาพบำบัดให้ผู้ร่วมทดลองฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน พบว่ากล้ามเนื้อพัฒนาดีขึ้น และ 61% ของผู้เข้าร่วมทดลองทั้งหมดสามารถควบคุมการหลั่งได้และยังลดอาการหลั่งเร็วได้หลังจากการฝึกกายภาพบำบัด 15-20 ครั้ง

หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเองแล้ว อาการหลั่งเร็วยังไม่ดีขึ้นมากนัก อาจเลือกใช้ตัวช่วยเสริมอย่างเช่นถุงยางแก้หลั่งเร็ว ควรเลือกถุงยางที่มีลักษณะหนาเป็นพิเศษ แต่ในปัจจุบันก็มีถุงยางที่มีตัวยาช่วยลดอาการหลั่งเร็ว ให้เลือกมากมายในท้องตลาด ถุงยางที่หนาขึ้นจะช่วยลดความรู้สึกลงได้ เช่นกัน

สำหรับบางคนที่มีอาการของภาวะหลั่งเร็วในขั้นที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตนเอง ก็ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งอาการนี้ถือเป็นโรคหนึ่งที่พบได้มากเช่นกันในผู้ชายไทย นอกจากนี้การหลั่งเร็ว แก้ได้ด้วยการใช้ยารักษา ซึ่งการใช้ยารักษาก็มีอยู่หลายรูปแบบเช่นกัน เช่น การใช้ยาแก้หลั่งเร็วในรูปแบบสเปรย์หรือรูปแบบครีม โดยจะทาหรือฉีดสเปรย์บริเวณอวัยวะเพศชายก่อนมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยลดความรู้สึกลงได้ หรือแม้กระทั่งการใช้ยาในกลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้า เพื่อช่วยลดอาการหลั่งเร็ว เพราะยาในกลุ่ม Tricyclicy หรือยาที่มีส่วนในการยับยั้งการดูดกลับสาร serotonin ในสมอง ซึ่งพบว่ามีผลช่วยให้หลั่งช้าลง นั่นจึงนำมาใช้ในการรักษาผู้ที่มีภาวะหลั่งเร็ว

อย่างไรก็ตามปัญหาหลั่งเร็วก็อาจเป็นเรื่องกวนใจคู่รักได้ ผู้หญิงหลายคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความพึงพอใจหรือไม่พึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นเรื่องที่พวกเธอเห็นว่าสำคัญ แน่นอนว่าโรคภาวะหลั่งเร็ว เป็นปัญหาสุขภาพของชายทั่วโลก พบมากถึง 20-30% ของผู้ชายที่ประสบปัญหานี้ อาจส่งผลรวมถึงด้านจิตใจเช่นกัน หาคุณมีปัญหาหลั่งเร็วควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญและแก้ปัญหาเพื่อเรียกความมั่นใจมาโดยเร็ว….

โรคหลั่งเร็ว เป็นปัญหาสุขภาพของเพศชายที่พบทั่วโลก ประมาณการว่าเพศชายราวร้อยละ 20-30 ประสบปัญหานี้ นอกจากปัญหาทางกายแล้ว โรคนี้ส่งผลต่อผู้ป่วยด้านจิตใจไม่น้อย นำมาซึ่งความไม่มั่นใจ ความเครียด บุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป ผลกระทบต่อชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว ตามมาได้

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *