อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ้น มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ คือความรู้สึกของร่างกายที่มีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้มีความต้องการทางเพศเพื่อให้เกิดการสืบพันธุ์กันตามสัญชาตญาณ และนำไปสู่การดำรงเผ่าพันธุ์ของตนเองต่อไป อารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน

เกิดขึ้นได้จากหลายๆปัจจัย ทั้งสถานการณ์ สถานที่ เวลา รวมถึงสิ่งเร้าต่างทั้งจากการสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง และการจินตนาการ ฯลฯ การมีอารมณ์เหล่านี้จึงถือเป็นเรื่องปกติ โดยมนุษย์เราจะเริ่มมีอารมณ์ทางเพศเมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น

ซึ่งวัยนี้ไปจนถึงวัยกลางคน เป็นวัยเจริญพันธุ์ ที่เหมาะแก่การสืบพันธุ์ที่สุด เพราะเป็นช่วงวัยที่มีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าทุกๆวัย อารมณ์ทางเพศ เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการบุคลิกภาพทางร่างกายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วัยเด็กไปจนเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น และหลังจากอารมณ์ทางเพศ ได้ถูกแสดงออกอย่างชัดเจนในช่วงวัยรุ่นเป็นต้นไปแล้ว มันก็จะมีอารมณ์เหล่านี้ติดตัวไปตลอดจนกว่าศักยภาพทางเพศจะเสื่อมถอยลงไปในวัยชรา

ซึ่งอารมณ์ทางเพศนี้ ควรจะได้รับการควบคุมและการยับยั้งชั่งใจให้อยู่ในความประพฤติที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อสังคมในยุคปัจจุบันด้วยนั่นเอง

สารบัญของบทความนี้

 1. อะไรทำให้เกิด อารมณ์ทางเพศ
 2. ถ้ามี อารมณ์ทางเพศ ต้องทำอย่างไร
 3. การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองคืออะไร
 4. สรุป เกร็ดความรู้เรื่องอารมณ์ทางเพศ

อะไร ทำให้เกิดอารมณ์

อะไรทำให้เกิด อารมณ์ทางเพศ

ต้นเหตุที่ทำให้คนเราเกิดอารมณ์ทางเพศนั้นมีหลากหลายปัจจัยมาก แต่จะแบ่งต้นเหตุหลักๆได้ ดังต่อไปนี้

เกิดจากฮอร์โมนของร่างกายที่หลั่งออกมามากขึ้นของวัยรุ่น จะส่งผลโดยตรงให้คนเรามีความต้องการที่จะมีเพศสัมพันธ์หรือสำเร็จความใคร่กับใครสักคน

เกิดจากสิ่งกระตุ้นภายนอกที่เข้ามาสัมผัสกับร่างกายของเราให้มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น โดยสัมผัสที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ ได้แก่

 • จมูก : นำมาซึ่งการได้กลิ่นฟีโรโมน หรือ กลิ่นฮอร์โมนจากเพศตรงข้าม โดยการได้กลิ่นฮอร์โมนจากเพศตรงข้ามนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศออกมามากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มากเกินไป จนถึงขั้นทำให้มนุษย์เราไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้
 • หู : นำมาซึ่งการได้ยินคำพูดที่ชวนให้เย้ายวนใจ คำหวานๆที่ทำให้คนที่ได้ฟังเคลิบเคลิ้มและมีอารมณ์คล้อยตาม ทำให้การเกิดกิจกรรมบนเตียงหรือการมีเพศสัมพันธ์นั้นง่ายมากขึ้น โดยการสัมผัสจากการฟังนี้ จะไวมากกับผู้หญิง เพราะเป็นเพศที่อ่อนโยนอยู่แล้วนั่นเอง
 • ตา : นำมาซึ่งการได้เห็นภาพที่ชวนให้เกิดอารมณ์หลากหลายรูปแบบเลย ไม่ว่าจะเป็นการได้ดูหนังผู้ใหญ่ การได้เห็นเพศตรงข้ามแต่งตัวโชว์สัดส่วนที่ยั่วยวน ฮอร์โมนเพศในร่างกายก็หลั่งออกมาได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว
 • ผิวสัมผัส : นำมาซึ่งการกระตุ้นโดยตรงจากการเล้าโลมตรงบริเวณที่ทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้อย่างง่ายดายมาก ซึ่งสัมผัสนี้จะเกิดขึ้นกับเพศหญิงได้ง่ายกว่าเพศชาย เพราะเพศหญิงเป็นเพศที่มีไขมันสะสมมากกว่า ซึ่งตำแหน่งไขมันสะสมเหล่านี้เมื่อได้รับการสัมผัสหรือเล้าโลม จะนำไปสู่การกระตุ้นการเกิดอารมณ์ทางเพศได้สูงมาก นอกจากนี้ ผิวสัมผัสบริเวณอื่นๆ เช่น ริมฝีปาก ปุ่มประสาทสัมผัส และอวัยวะเพศ ก็เป็นจุดสำคัญที่กระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้สูงไม่แพ้กันเลยทีเดียว
 • การจินตนาการและความคิด : นำมาซึ่งการมีอารมณ์ทางเพศไปสู่การสำเร็จความใคร่ ซึ่งเป็นสิ่งเร้าที่สำคัญที่สุดแล้วสำหรับการเกิดอารมณ์ทางเพศ เพราะไม่ว่าเราจะได้รับสิ่งเร้าจาก 4 วิธีก่อนหน้านี้มาเยอะขนาดไหน แต่หากเราไม่มีความคิดหรือความรู้สึกอยากมีอารมณ์ทางเพศที่มากพอ โอกาสที่อารมณ์ทางเพศที่เกิดขึ้น ไปจนถึงการสำเร็จความใคร่นั้นก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน
 • การรับประทานเครื่องดื่มที่ทำให้ส่งผลต่อการกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ อย่างเช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เป็นต้น

วิธี การ ลด ความ ต้องการ ทาง เพศ

ถ้ามี อารมณ์ทางเพศ ต้องทำอย่างไร

         เนื่องจากการมี อารมณ์ทางเพศ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเซนซิทีฟและละเอียดอ่อน จึงจำเป็นที่ต้องมีวิธีการในการรับมือเมื่อเกิดอารมณ์ขึ้นมา ซึ่งการจัดการกับอารมณ์ทางเพศเมื่อเกิดขึ้นในสถาณการณ์ที่ไม่เหมาะสม เราควรปฏิบัติตามวิธีการดังต่อไปนี้

 1. หากมีความจำเป็นต้องอยู่กับเพศตรงข้ามสองต่อสอง ในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดอารมณ์ทางเพศ และอาจจะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ได้ ให้พยายามทำกิจกรรมที่ทั้งสองคนสนใจและสร้างสรรค์ อย่างเช่นการ วาดรูป ร้องเพลง การเต้น ฯลฯ
 2. ไม่ควรการไปเที่ยวสถานบันเทิง ที่ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของการแต่งกายที่ยั่วยวนซึ่งก่อให้เกิดอารมณ์ทางเพศได้ง่ายมาก
 3. เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องสัมผัสหรือไกล้ชิดกับเพศตรงข้าม พยายามแสดงการให้เกียรติเพศตรงข้ามด้วยการขอโทษทุกครั้งด้วยความตั้งใจ
 4. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ หากไม่มีความจำเป็น เพราะ แอลกอฮอล์ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เรามีอารมณ์ทางเพศได้ง่ายขึ้น
 5. ไม่ควรอ่านหรือดูสื่อที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศอย่างเด็ดขาด เพราะสื่อที่เราได้ดูด้วยตา จะเป็นตัวกระตุ้นอารมณทางเพศได้สูงมากๆนั่นเอง
 6. ไม่ควรเก็บตัวอยู่คนเดียวเป็นเวลานานจนเกิดไป เพราะจะทำให้เราเกิดอารมณ์ฟุ้งซ่านและไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้
 7. หากที่สุดแล้ว เราไม่สามารถจัดการหรือหลีกเลี่ยงอารมณ์ทางเพศได้ ก็ควรทำการสำเร็จความใคร่ด้วยการช่วยเหลือตัวเองได้เลย

มีอารมณ์ง่าย แก้ยังไง

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองคืออะไร

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง คือการระบายอารมณ์ทางเพศด้วยการหลั่งฮอร์โมนทางเพศภายในร่างกายออกมา เพื่อระงับอารมณ์ทางเพศที่ถูกสะสมในร่างกายมากจนเกินไป และเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีมากเลยด้วย โดยพฤติกรรมนี้เป็นเรื่องปกติของธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องที่น่าอายด้วย

สรุป เกร็ดความรู้เรื่องอารมณ์ทางเพศ

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วนะครับว่า อารมณ์ทางเพศ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และเราทุกคนควรจะควบคุมและหาวิธีรับมือเพื่อการดำเนินชีวิตและอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างไร้ปัญหากับพฤติกรรมที่ธรรมชาตินี้ให้ได้ ถึงแม้ว่า อารมณ์ทางเพศจะยังเป็นปัญหาทางสังคมอยู่บ้าง แต่ในยุคปัจจุบันนี้ สังคมส่วนใหญ่ได้รับมีการยอมรับและเปิดกว้างเพื่อศึกษาและทำความเข้าใจกับการรับมือในเรื่องอารมณ์ทางเพศมากขึ้น โดยเฉพาะวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มวัยที่ต้องเรียนรู้และรับมือกับอารมณ์ทางเพศมากกว่าวัยอื่นๆ ก็ปรับตัวเพื่อรับมือกับอารมณ์ทางเพศได้ดีขึ้นกว่ายุคสมัยก่อนเยอะมาก ซึ่งสังเกตได้การเกิดอาชญากรรมหรือการคุกคามทางเพศที่ลดลงในทุกๆปีนั่งเอง กระผมก็หวังว่า เกร็ดความรู้เหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับท่านที่สนใจไม่มากก็น้อยนะครับ


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@eternitydrug
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

    

 

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *