โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้าง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์

อันตรายของ โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ นั้นมีมากมายและยังเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก ส่วนใหญ่โลกนี้มักจะเกิดกับหมู่วัยรุ่นและพบได้ทุกเพศทุกวัยทั้งเพศชายและเพศหญิง ปัจจุบันยังพบว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นไม่มีแนวโน้มจะลดลงแต่อย่างใด ในขณะที่เราร่วมกันรณรงค์ป้องกันให้ไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น และหลายคนยังไม่รู้ตัวว่าได้รับโรคเหล่านี้มาแล้ว

จึงทำให้เกิดการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นและคนในครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว วันนี้หมอเบียร์จะมากล่าวถึงเรื่องอันตรายของ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ว่ามีอะไรบ้าง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีอะไรบ้าง อาการเป็นอย่างไร และวิธีรักษากันครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ คืออะไรมีอะไรบ้าง
 2. วิธีสังเกตุหรือสงสัยว่าติด โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ หรือไม่ ?
 3. วิธีป้องกัน โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์
 4. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอดส์
 5. สรุป โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ 

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ คืออะไร

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ คืออะไรมีอะไรบ้าง

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ คือ การที่เรามีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นและได้รับเชื้อโรคนั้นมา โดยจะได้รับเชื้อจากการร่วมเพศไม่ว่าจะเป็นทางปาก ทางช่องคลอด ทางรูทวารหนักและการสัมผัสทางเลือดโดยตรง โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นในอดีตมีชื่อว่า กามโรค (Venereal diseases) โดยในปัจจุบันได้ตรวจพบโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นเลยได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infections, STIs) โดยโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถจำแนกได้ดังนี้

 1. โรคซิฟิลิส อาการในระยะแรกจะเกิดการมีแผลที่อวัยวะเพศ มีของแข็งๆ ไม่เจ็บ แผลนั้นสามารถหายได้เอง ระยะแรกจะมทีผื่นขึ้นตามตัวบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้า ทางทวารหนัก ทางช่องปากและพบผมร่วง มีอาการปวดข้อตามมา ถ้าคุณยังปล่อยทิ้งไว้โดยที่ยังไม่ได้รับการรักษา อาการก็จะหายไป
  แต่โรคซิฟิลิสนั้นสามารถตรวจพบเจอได้เฉพาะการตรวจเลือดเท่านั้น เมื่อปล่อยให้โรคผ่านมาโดยที่ยังไม่ได้รับการรักษาอีกหลายปีต่อมาก็จะเข้าถึงระยะสุดท้ายของโรค จะเกิดมีผิวหนังรูรเป็นก้อนและแตกเป็นแผล มีอ่กี่ตาบอด กระดูอักเสบ หูหนวก สมองพิการ เส้นเลือดใหญ่ที่หัวใจก็จะโป่งพอง และเสียชีวิตในลำดับต่อมา
 2. หนองในเทียม ขณะปัสสาวะพบว่าจะมีอาการแสบขับ มีหนองใสไหลออกจากท่อปัสสาวะ ในบางคนไม่พบอาการเหล่านี้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้แล้วไม่รักษาโรคหนองในเทียมจะลุกลามจนเกิมภาวะแทรกซ้อน
 3. หนองในแท้ อาการก็จะคล้ายกับหนองในเทียมโดยขณะปัสสาวะจะมีอาการแสบจัด มีหนองข้นเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ในผู้หญิงจะไม่พบอาการเหล่านี้ จะพบเป็นการตกขาวเสียมากกว่า ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษา โรคก็จะแพร่ลุกลามจนเกิดเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบ ท่อที่รังไข่ตีบ ท่ออสุจิตีบ เกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นหมัน มีผื่นขึ้นตามตัว ปวดเมื่อยตามข้อในร่างกาย
 4. เริม อาการแรกเริ่มจะมีตุ่มน้ำใสๆบวกกับอาการปวดแสบปวดคันตรวทิ่อวัยวะเพศและทวารหนัก และพบในบางรายมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่บริเวณริมฝีปากและในช่องปาก เมื่อเรามีอาการติดเชื้อเริมแล้วนั้นอาการจะแฝงซ่อนอยู่ในร่างกาย เมื่อเรามีอาการอ่อนเพลียจะทำให้เริมนั้นเป็นหนักกว่าเดิม
 5. เอชพีวี โรคเอชพีวีนั้นจะไม่มีอาการติดเชื้อแต่จะแสดงอาการได้ 2 แบบคือ อาการหูดหงอนไก่ซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้อนหรือติ่งเนื้อมีลักษณะขรุขระ จะพบอาการของโรคได้ที่บริเวณมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งที่ทวารหนัก

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ อาการ

วิธีสังเกตุหรือสงสัยว่าติด โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ หรือไม่ ?

หลายคนสงสัยว่าเราได้รับเชื้อเหล่านี้มาหรือเปล่า วิธีแรกหากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติตามร่างกายนอกเหนือจากโรคทั่วไปเช่น ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ ให้ทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยโรคอย่างละเอียด ซึ่งโรคเหล่านี้โดยส่วนใหญ่จะไม่ปรากฎในระยะแรก จะรู้ตัวอีกทีก็เป็นระยะสุดท้ายหรือมีอาการกำเริบที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ

โดยวิธีสังเกตุแรกเริ่มให้เราเช็คอาการตามหัวข้อก่อนหน้านี้ว่าเข้าข่ายกับอาการที่เราประสบอยู่หรือไม่หากคล้ายหรือใกล้เคียงให้รีบรักษาโดยด่วน ถ้ายิ่งปล่อยไว้นาน โอกาสที่จะรักษาให้หายก็แทบจะไม่มีเลย

วิธีป้องกัน โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์

หลายคนคงรู้แล้วว่าวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นต้องทำอย่างไร แต่รู้หรือไม่การใส่ถุงยางอนามัยนั้นไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่าง 100% การที่เราเปลี่ยนคู่นอนบ่อยหรือชอบในเรื่องของการมีเซ็กส์นั้น ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะนำโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เข้ามาสู่ร่างกาย หรืออาจแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ชิดได้ ซึ่งวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีดังนี้

 • ไม่มีเพศสัมพันธ์เป็นวิธีที่เลี่ยงที่ดีที่สุด แต่ฟังแล้วก็เลี่ยงไม่ได้ แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดไม่มีเพศสัมพันธ์มันก็ไม่เกิดโรคขึ้น
 • ควรใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องและถูกวิธี การเลือกขนาดไซต์ถุงยางให้เหมาะกับตัวเรา ส่วนใหญ่พบว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ขนาดไซต์ถุงยางว่าเราควรใส่ไซต์ขนาดเท่าไหร่ บางคนใส่หลวมเกินไป บางคนใส่รัดแน่นเกินไป การที่เราใส่หลวมเกินไปอาจทำให้เกิดน้ำระหว่างมีเพศสัมพันธ์ปะปนกันก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
 • วิธีการตรวจโรคประจำปีนั้นช่วยได้ การตรวจร่างกายนั้นจะมีการตรวจโรคหนองในแท้และหนองในเทียมอยู่แล้วโดยมาจากการตรวจเลือด ควรตรวจปีละครั้งสำหรับใครที่ชอบการมีเซ็กส์
 • การฉีดวัคซีนป้องกันโรคเอชวีพีก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยคนใดที่มีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก วัคซีนจะมีประสิทธิภาพสูงมากที่ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ แต่ก็ควรป้องกันไว้นะครับ แค่ประสิทธิภาพสูงไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสติดได้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นสามารถติดต่อได้ทุกเพศและทุกวัยทั้งผู้ชายและผู้หญิง ดังนั้นใครที่มีเซ็กส์หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ควรตรวจเลือดอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว และใครที่มีอาการดังกล่าวตามข้างต้นควรรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะโรคที่กล่าวมานั้นส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการในระยะแรกแต่รู้ตัวอีกทีก็เป็นหนักขึ้นแล้ว ดังนั้นเราควรรีบพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาอย่างเร่งด่วน

เอดส์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอดส์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นกันมากที่สุด หลายคนคงรู้จักโรคนี้ดี ในปัจจุบันโรคเอดส์นั้นยังไม่มีวิธีการรักษาให้โรคหายขาดได้ ทำได้แค่เพียงช่วยให้อาการนั้นทุเลาลงและประคองชีวิตไปได้เท่านั้น ซึ่งโรคเอดส์เป็นโรคทที่ร้ายแรงซึ่งส่วนใหญ่ใครที่ติดเชื้อนี้แล้วจะหมดหวัง หรือเกิดอาการแค้นนำไปแพร่เชื้อต่อ ไม่ควรนะครับ

ซึ่งเราทราบกันดีว่ามีการรณรงค์ต่อต้านโรคเอดส์กันมามาก โดยโรคเอดส์นั้นเมื่อเราได้รับเชื้อมาแล้วโรคก็จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว เมื่อเม็ดเลือดขาวของเราถูกทำลายจึงทำให้ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายนั้นต่ำลงอย่างรวดเร็ว จนไม่มีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคคต่างๆจากภายนอกและติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนปกติ

สรุป

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ นั้นสามารถติดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตามก็สามารถติดได้หรือทำการป้องกันอย่างดีแล้วก็มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้อีกเช่นกัน ดังนั้นเราควรเลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นไม่ได้ติดต่อทางอวัยวะเพศหรือทางทวารหนักได้เท่านั้น แต่สามารถติดต่อกันทางน้ำลายและเลือดได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องการมีเพศสัมนพันธ์กับใครควรใส่ถุงยางอนามัยด้วยนะครับและควรเลือกไซต์ให้ถูกต้องด้วยนะครับ


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@eternitydrug
Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์-เอ่งฉ้วน-หมอเบียร์

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *