โกนขนแล้วคัน ทำอย่างไรดีแถมมีตุ่มขึ้นมาอีก มีวิธีแก้ไขแบบไหนบ้าง

โกนขนแล้วคัน

โกนขนแล้วคัน ปัญหากวนใจที่สามารถเลี่ยงได้

โกนขนแล้วคัน เป็นตุ่มใส ปัญหาใหญ่ของหนุ่มสาวที่ชอบโกนขน ไม่ว่าจะโกนจุดไหนก็มักจะคันกันใช่ไหมครับ เรื่องขนนี้ก็เป็นปัญหาได้ในทุกเพศทุกวัย บางคนโกนขนหมออ้อยแล้วคัน โกนขนหมออ้อยแล้วเป็นตุ่ม โกนแล้วเป็นตอด้วย ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย ก็เจอปัญหานี้กันอยู่ใช่ไหมครับ แล้วมันเกิดจากอะไรทำไมถึงคัน ถึงเป็นตุ่ม วิธีแก้ทำยังไง วันนี้เรามาไขข้อข้องใจและวิธีแก้ไขให้ปัญหานี้หมดไปกันครับ

แน่นอนว่าหากคุณกำลังจะโกนขน ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกายนั้น อาจจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น ใบมีดโกนบาด หรืออาจจะเกิดผื่นแดง เกิดขึ้นอย่างไม่ทรายสาเหตุ หลังที่คุณโกนขนแล้วนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า ทำไมโกนขนแล้วถึงต้องคันหรือขึ้นผื่นแดง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเป็นกังวลใจว่า ตัวเองอาจจะแพ้อะไรหรือป่าว  อย่ารอช้ากันเลยนะครับ มาหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่กวนใจคุณอยู่ตอนนี้ได้เลยนะครับ

สารบัญของบทความนี้

 1. โกนขนแล้วคัน เกิดจากอะไรได้บ้าง
 2. ผื่นแดงจากการโกนขน
 3. วิธีรักษาอาการเป็นผื่นแดงจากการโกนขน
 4. การกำจัดขนที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน
 5. สรุป โกนขนแล้วคัน

โกนขนแล้วคัน เกิดจากอะไร

โกนขนแล้วคัน เกิดจากอะไรได้บ้าง

หลากหลายปัจจัยมากมายเลยที่ทำให้เกิดการโกนขนแล้วเกิดคันขึ้นมา เมื่อยิ่งคันก็ยิ่งเกา เมื่อยิ่งเกาก็ยิ่งเป็นแผลทำให้ผิวไม่สวยเลยให้ทำลายความมั่นใจของหนุ่มสาวกันมากกันเลยทีเดียว บางคนเกิดอาการระคายเคืองตามมาและขนที่ขึ้นมาเป็นตอทำให้ผิวไม่สวยอีกด้วย ซึ่งการโกนคนแล้วคันนั้นสาเหตุมักเกิดจากปัจจัยเหล่านี้

 1. การใช้มีดโกนขนซ้ำกันบ่อยครั้งจนเกินไป นอกจากการโกนที่ไม่เรียบเนียบแล้ว การที่เราโกนหลายครั้งจึงทำให้เกิดการอักเสบ จนก่อให้เกิดอาการคันตามมานั้นเอง
 2. การโกนขนในขณะที่ผิวหนังแห้ง เป็นส่วนหนึ่งของการคัน เมื่อเราโกนขนโดยไม่มีโฟมหรือสบู่ช่วยในการหล่อลื่นหรือน้ำอุ่น การสัมผัสผิวหนังโดยตรงจึงเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบางรายถึงขั้นเลือดออกได้ในบางครั้ง
 3. อุปกรณ์ที่ใช้ในการโกนขน ไม่ควรมองข้ามการที่เราใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่านอกจากไม่มีความคมแล้วนั้น ยังเป็นจุดรวมของแบคทีเรียและเชื้อโรคได้อีกด้วย อุปกรณ์ที่ใช้ในการโกนขนควรเปลี่ยนใหม่และดูแลความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ
 4. ใช้อุปกรณ์โกนขนแบบผิดวิธี หลายคนยังไม่รู้วิธีการโกนขนอย่างถูกต้อง การโกนขนนั้นเหมาะสำหรับจุดที่มีขนไม่มากเกินไป ในกรณีจุดที่มีขนมาก ให้เราทำการใช้กรรไกรเล็มหรือตัดให้พอดีก่อน แล้วค่อยใช้มีดโกน วิธีนี้ยังช่วยในการโกนขนที่ง่ายแล้วและไม่ต้องกังวลขนที่ยาวพรุงพรังที่ติดกับที่โกนขนเราอีกด้วย
 5. การใช้มีดโกนให้เหมาะสำหรับจุดที่ต้องการใช้ การที่ใช้อุปกรณ์โกนแบบผิดๆก็เป็นปัจจัยหนึ่งอีกเช่นกัน คิดภาพตามดูครับการที่เราเอาที่โกนขนคิ้วไปโกนขนหมออ้อยนั้น ไม่ดีแน่

โกนขนหมออ้อยแล้วคัน เป็นตุ่ม

ผื่นแดงจากการโกนขน

ผื่นคันที่เกิดจากการโกนขน ปัญหานี้ทุกคน จนมีคำนิยามนี้ว่า ผื่นแดงหลังการโกนขน (Razor Burn) ผื่นแดงที่อาตเกิดขึ้นจากโกนขนหรือมีการระคายเคืองตามมาเช่น คัน แสบร้อนจากการโกนขนถูกใบมีดโกนไปโกนมา หรือบางรายมีตุ่มหนองขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับการโกนขน โดยเกิดจากการโกนซ้ำไปซ้ำมา หรือเกิดจากโกนโดยไม่ได้ใช้ตัวช่วยเช่น โฟมโกนขน เป็นต้น

วิธีรักษาอาการเป็นผื่นแดงจากการโกนขน

ใครประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ยังหาวิธีรักษายังไม่ได้มาทางนี้ ทางเราได้รวบรวมวิธีรักษาอาการเป็นผื่นแดงจากการโกนขนมาไว้ที่นี้ที่เดียวแล้วครับ ซึ่งวิธีรักษาอาการเป็นผื่นแดงจากการโกนขนมีวิธีการดังนี้

 • ไม่ควรสัมผัสบริเวณที่มีอาการระตายเคือง เพื่อป้องกันการอักเสบที่จะตามมา หากสัมผัสมากเกินไปนอกจากการอักเสบแล้วอาการติดเชื้อก็สามารถตามมาได้ด้วยอีกเช่นกัน
 • การนำผ้าสะอาดมาแช่ไว้ในตู้เย็นหรือน้ำเย็ร ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาได้ทางหนึ่งเหมือนกัน ให้นำผ้าที่ทำการแช่เย็นไวมาประคบบริเวณที่อักเสบหรือระคายเคือง โดยจะประคบเป็นเวลา 20 นาทีเป็นอย่างน้อย หรือใครจะประคบไว้เรื่อยๆก็สามารถทำได้
 • หาผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิวที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื่น สามารถช่วยลดอาการอักเสบได้ หรือที่บ้านใครปลูกว่านหางจระเข้ไว้ ก็สามารถนำมารักษาได้อีกเช่นกัน

กรณีนี้เป็นการรักษาเบื้องต้นเท่านั้นสำหรับคนที่มีอาการมีผื่นคันเล็กน้อยหรือเป็นไม่มาก ถ้าหากใครเป็นผื่นแดงมากหรือมีอาการแพ้และมีอาการอักเสบรุนแรงให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ไม่ควรปล่อยไว้นาน อาจจะเกิดอาการติดเชื้อรุนแรงจนรักษายากขึ้นไปอีก ดังนั้นควรรีบรักษานะครับ

เทคนิคการกำจัดขน

การกำจัดขนที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

กำลังเป็นที่ฮอตฮิตและถูกใจเหล่าผู้หญิงและผู้ชายกันเลยครับ โดยวิธีกำจัดขนที่ยอดฮิตในปัจจุบันคือการ กำจัดขนด้วยเลเซอร์ นอกจากสามารถกำจัดขนแล้วยังช่วยไม่ขนขึ้นได้อย่างถาวรอีกต่างหาก โดยวิธีการกำจัดขนด้วยเลยเซอร์นั้นเป็นวิธียิงแสงเลเซอร์เข้าไปตรงที่ขนที่เราต้องการกำจัด

โดยเป็นการยิงเข้าไปตรงที่รากของขน ช่วยยับยังการเจริญเติบโตของขนได้ แต่เนื่องด้วยราคาต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ด้วยวิธีปัจจุบันนี้ยังสามารถทำให้ขนนั้นไม่สามารถงอกขึ้นไปได้อีกรวมไปถึงทำให้เรามีรูขุมขนที่แนบเนียนอีกด้วย

สรุป

สำหรับใครที่ โกนขนแล้วคัน ขึ้นมานั้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยวิธีตามข้างต้นที่กล่าวมา ใครที่ชอบโกนทางเราก็แนะนำให้หาตัวช่วยเช่นโฟมโกนขนหรือเป็นน้ำมันก็ได้ หรือใครหาไม่ได้ก็สามารถใช้น้ำอุ่นหรือน้ำปกติเทลงไปบริเวณที่เราต้องการโกนขนก่อน

สามารถช่วยลดการเสียดสีและยังทำให้การโกนนั้นง่ายขึ้นอีกด้วย ยังไงก่อนโกนก็ควรดูสิ่งที่เราใช้ในการโกนอีกด้วย การใช้อุปกรณ์ที่ใหม่เสมอนอกจากการโกนที่ได้ผลลัพธ์ดีแล้ว ยังลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่ตามมาด้วย การโกนขนไม่ควรยืมหรือใช้ต่อจากใครเพราะเชื้อโรคบางชนิดอาจส่งผลทำให้เราติดเชื้อจากคนที่ใช้งานมาก่อนหน้าเราได้อีกด้วยครับ


รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

LINE:@eternitydrug

Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)

ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *