ปอดฉีก เพราะกระหน่ำช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเองของชายหนุ่ม เป็นเรื่องปกติ และถือเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับชายหนุ่มทั้งปวง แต่รู้หรือไม่ บางครั้ง การช่วยตัวเอง อาจจะไม่จบด้วยความสุขเสมอไป อย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ศูนย์การแพทย์ Kantonsspital  ในเมือง  Winterthur ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  เมื่อมีชายหนุ่มผู้ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ได้พาตัวเขาเองมาที่แผนกฉุกเฉินของศูนย์การแพทย์แห่งนี้พร้อมด้วยอาการหายใจลำบาก และเจ็บหน้าอกขั้นรุนแรง โดยรายงานของแพทย์ได้บอกไว้ว่า ใบหน้าของเขามีอาการบวมขึ้น และมีเสียงแทรกมา จากขากรรไกรล่าง เรื่อยไปถึงคอและหน้าอก ในขณะที่เขาหายใจ

 

เขาได้ถูกนำตัวส่งเข้าห้องผู้ป่วยหนัก ให้ออกซิเจน และทำ ct สแกน โดยทันที ซึ่งก็ได้พบว่า ตัวเขามีอาการปอดบวมอย่างรุนแรง ซึ่งมีอากาศเข้าไปในช่องว่างระหว่างปอดและหน้าอกของเขา อากาศสามารถไหลผ่านไปได้ทั่วในจุดที่ไม่ควรจะผ่านไปได้  ทำให้แพทย์สามารถรับรู้ได้ถึงฟองอากาศที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอก แขน และคอ

ภาวะนี้แสดงให้เห็นถึงอาการบาดเจ็บของปอด หรือ หลอดอาหาร หรือ แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นอย่างเฉียบพลันในโพรงเยื่อหุ้มปอด

 

ซึ่งอาการเช่นนี้ ทางการแพทย์จะรู้จักกันในชื่อ “spontaneous pneumomediastinum” ซึ่งสามารถเกิดขึ้นจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่น อาการหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน การไอหรือจามที่ยาวนานและรุนแรงเกินไป รวมถึงการออกกำลังกายที่หักโหมผิดปกติ

 

แต่เมื่อสอบถามชายหนุ่ม ถึงกิจกรรมว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวของเขา มีอาการหอบหืดก่อนหน้านี้หรือ ไม่ ก็ไม่ อาการไอจามรุนแรงก็ไม่มี และไม่ได้ออกกำลังกายใดเลยในช่วงเวลานั้น

แต่สิ่งที่เข้าไปปฏิบัติในขณะนั้นคือการ ทำกิจกรรมช่วยตัวเอง และใคร่ครวญเกี่ยวกับเรื่องความสุขทางเพศอย่างหนัก ในขณะนอนบนเตียงอยู่นั่นเอง  

ซึ่งในเคสนี้ก็ถือเป็นกรณีศึกษาทางการแพทย์ได้เลยทีเดียว เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะมีคนเกิดอาการปอดรั่ว ปอดฉีก จากการทำกิจกรรมทางเพศด้วยตัวคนเดียว เช่นชายหนุ่มคนนี้

หลังจากอยู่ในห้อง ICU ได้หนึ่งวัน ชายคนนั้นก็ได้เข้ารักษาพักฟื้นต่อในห้องผู้ป่วยปกติ เป็นเวลาอีกสามวัน จนสามารถออกจากศูนย์พยาบาลได้โดยอาการปกติ

แม้เขาจะสามารถหายเป็นปกติ แต่ยังไงก็ต้องยืดถือเอาไว้เป็นอุทาหรณ์ไว้อยู่ดี ไม่ว่าเรื่องอะไร แม้จะรู้ว่ามีความสุข แต่เอาแค่ในระดับพอดี ๆ เถอะนะ เป็นห่วงนะหนุ่ม ๆ ทุกคน

แปลและเรียบเรียงจาก : https://www.iflscience.com : https://nypost.com

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

LINE:@eternitydrug

Facebook:@Eternityclinicthai

สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)

ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *