เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ฮอร์โมนแห่งความเป็นชาย

เทสโทสเตอโรน

อย่างที่ทราบกันดีว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนที่ค่อนข้างจะมีบทบาทสำคัญในเพศชายอย่างมาก โดยเฉพาะการพัฒนาร่างกาย สุขภาพ และสมรรถภาพทางเพศด้วย

ซึ่งจริงๆแล้วฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน มีบทบาทสำคัญทางสุขภาพทั้งในเพศชายและเพศหญิง หากมีความไม่สมดุลของเทสโทสเตอโรน จะส่งผลให้ทั้งเพศชายและเพศหญิง มีอารมณ์แปรปรวนเมื่อเข้าสู่วันทอง หรือวัยอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจจะรู้สึกหงุดหงิด ได้ง่าย บางคนอาจจะรู้สึกกังวล หดหู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน

ในปัจจุบัน มีการบำบัดด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ก้าวหน้ามากขึ้น มีการฟื้นฟูปรับสมดุล ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน โดนวิธีการใช้ฮอร์โมนทดแทน หรือที่เรียกว่า Testosterone Therapy

ทำความรู้จัก…ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน
ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะถูกผลิตโดยต่อมหมวกไต สำหรับผู้ชาย ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะถูกสร้างขึ้นที่บริเวณอัณฑะ และในผู้หญิง ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะถูกสร้างขึ้นที่รังไข่ แต่จะมีการผลิตในปริมาณที่น้อยกว่าเพศชาย จึงพูดได้ว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เป็นฮอร์โมนแห่งความเป็นชาย ซึ่งมีบทบาทในการช่วยกระตุ้นการพัฒนาการต่างๆในเพศชายโดยเฉพาะ เช่น การมีขนและเส้นผม การพัฒนากล้ามเนื้อในเพศชายซึ่งแตกต่างกับเพศหญิง การมีเสียงทุ้ม และในเพศหญิง ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะถูกเปลี่ยนแปลงที่รังไข่ เป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า เอสตร้าไดออล (Estradiol)

ปกติแล้วระดับของ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะค่อยๆลดลงมีเรามีอายุที่มากขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์หรือสมรรถนะทางเพศที่ลดลงเพียงเท่านั้น แต่อาจทำให้มีอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายขึ้น รวมถึงการมีระดับไขมันที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย จะทำให้สูญเสียความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เกิดอาการผิวแห้ง ผมร่วง อาจทำให้สมาธิจดจ่อ ลดลงด้วย ดังนั้นการฟื้นฟูระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก

การบำบัดด้วย Testosterone Replacement Therapy
การใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทดแทน เป็นการเสริมด้วยฮอร์โมนที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกันกับฮอร์โมนที่สร้างได้จากภายในร่างกาย หรือเรียกว่า เรียกว่า ( Bioidentical testosterone therapy) ซึ่งวิธีการบำบัดด้วยฮอร์โมนนั้น เป็นทางเลือกที่มักใช้รักษาผู้ที่ขาดหรือมีความพร่องของฮอร์โมนตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะ และผู้ชายที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไป มักมีความพร่องของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอย่างเห็นได้ชัด

ผู้ชายวัยนี้ส่วนมากในปัจจุบัน เริ่มมีการดูแลตัวเองด้วยการเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ดเสริมฮอร์โมน เจลสำหรับทา หรือยารูปแบบฉีด เพื่อต้องการปรับสมดุลฮอร์โมนเพศในร่างกายในอยู่ระดับปกติ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและสมรรถภาพทางเพศได้ดีขึ้น

การบำบัด Testosterone Replacement Therapy เหมาะกับใคร?
หากคุณเป็นชายวัยทอง หรืออายุเลยวัย 40 ปีขึ้นไป พบปัญหาว่าตัวเองมีความต้องการทางเพศต่ำ แน่นอนว่าการบำบัดด้วยวิธี TRT หรือการใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทดแทน เป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาเหล่านี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียดจากแพทย์ก่อน เพราะปัญหาความต้องการทางเพศต่ำมีสาเหตุได้หลายปัจจัย มีการสำรวจพบว่าผู้ชายที่มีอายุเกิน 60 ปีมักประสบกับปัญหาความต้องการทางเพศต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่ากว่า 70% ของผู้ชายที่มีอายุเลยวัย 70 ปี ร่างการมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ นั่นจึงไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดความกระตือรือร้นทางเพศได้

อย่างไรก็ตาม การบำบัดด้วยวิธี TRT หรือการใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทดแทน ถือเป็นวิธีที่ได้ผลมาก ไม่ใช้การบำบัดเพื่อความสุขทางเพศอย่างเดียว แต่เพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายที่ดีขึ้นด้วย และที่สำคัญการบำบัดด้วยฮอร์โมนเป็นวิธีที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนหากทำเพียงครั้งเดียวแล้วหยุด การบำบัดด้วยฮอร์โมนอย่างต่อเนื่องจะช่วยร่างกายสามารถซ่อมแซมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น คุณจะรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

การใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทดแทน ราคา?
สำหรับการรทำ Testosterone Replacement Therapy (TRT) นั้นมีหลายโปรแกรมด้วยกัน
• Testosterone enantate แบบฉีด ซึ่งเป็นการฉีด Testosterone 250 mg เข้าบริเวณกล้ามเนื้อ สะโพก หัวไหบ่ เหมาะสำหรับเร่งสร้างขนาดกล้ามเนื้อ สมรรถนะน้องชายให้แข็งแรง
1. โปรเพิ่มกล้ามเนื้อ และเสริมแข็งน้องชาย
ฉีด 5 ครั้ง 7500 บาท ฟรี 1 ครั้ง โปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน มูลค่า 2,500 และยาเสริมการไหลเวียน Step 1 by Dr.Beer 1 ชุด มูลค่า 600 บาท
ฉีด 10 ครั้ง 15,000 บาท ฟรี 2 ครั้งและโปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน 2,500 บาท และ ชุด Booster shock 1 ครั้ง(ชุดเสริมความแข็งและขนาดน้องชาย มูลค่า 8,800 บาท)
ฉีด20 ครั้ง 28,000 บาท ฟรี 3 ครั้งโปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน และ Booster shock 3 ครั้ง มูลค่า 26,400 บาท
ฉีด100 ครั้ง 100,000 บาท ฟรี 10 ครั้ง และโปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน และ Booster shock 10 ครั้ง(ชุดเสริมความแข็งและขนาดน้องชาย มูลค่า 88,000)

• Testosterone enantate 1 dose จะออกฤทธิ์ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังฉีด ขึ้นอยู่กับระดับผลเลือดฮอร์โมนก่อนการฉีด แนะนำว่าการเสริมกล้ามเนื้อควรใช้อย่างน้อย 1 corse(1 corse = 6 doses)
– Booster shock คือ โปรแกรม shock wave เป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ได้รับการยอมรับจากงานวิจัยทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย ว่าช่วยเสริมการแข็งตัวองคชาตและรักษาการหย่อนสมรรถภาพได้จริง ตอบสนองการแข็งตัวให้ดีขึ้น
– Booster Shock ราคา 8,800 บาท
– Shock Wave 1 ครั้ง (เทคนิค shock wave พิเศษ by หมอเบียร์ ที่ให้ผลเร็วกว่าปกติ 3 เท่า)
– ยากระตุ้นการสร้างเส้นเลือดเสริมการแข็งตัว 1 ชุด (step 2 by Dr.Beer)
– ฮอร์โมนเพศชายฉีดกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดในองคชาติ และ สร้างกล้ามเนื้อให้เร็วขึ้น

• โปรเพิ่มความเป็นชายให้ทอม หรือ เร่งการสร้างกล้ามเนื้อในผู้ชาย
Testosterone enantate 250 mg ฉีดเข้ากล้าม สะโพก หรือ ต้นแขน
💉5 ครั้ง แถม 1 ในราคา 7500 บาท ฟรี โปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน มูลค่า 2,500 บาท
💉10 ครั้ง แถม 2 ในราคา 14,000 บาท ฟรี โปรแกรม ตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน
💉20 ครั้ง แถม 4 ในราคา 26,000 บาท ฟรีโปรแกรมตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน
💉100 ครั้ง แถม 20ในราคา 100,000 บาท ฟรี โปรแกรม ตรวจเลือดก่อนและหลังการเสริมฮอร์โมน

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่สนใจการบำบัดด้วย TRT หรือการใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทดแทน ควรไปพบแพทย์ผู้เชียวชาญในด้านการรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนทดแทนดูก่อน เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องและ คำแนะนำในการดูแลรักษาร่างกายอย่างปลอดภัย

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC1
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

โรคเริม สาเหตุเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่ ?

โรคเริม คืออะไรกันแน่ ? สังเหตุอาการเพื่อป้องกันและรักษ

อัณฑะไม่เท่ากัน มีอาการปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร ?

อัณฑะไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ผิดปกติหรือไม่ อัณฑะไม่เท่า

อารมณ์ทางเพศ สิ่งที่กระตุ้นและวิธีลดความต้องการลง มีวิธีใดบ้าง

อารมณ์ทางเพศ วิธีลดความต้องการลงและการรับมือเมื่อเกิดขึ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *